"อัจฉริยะ"นำแรงงานเดินหน้าฟ้องนายจ้างค้างค่าแรง 3 เดือนกว่า 100 ล.

วันที่ 16 ก.ย. 2562 เวลา 15:24 น.
"อัจฉริยะ"นำแรงงานเดินหน้าฟ้องนายจ้างค้างค่าแรง 3 เดือนกว่า 100 ล.
กาญจนบุรี-ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำแรงงานบุกศาลแรงงานภาค 7 เดินหน้าฟ้องบริษัทแปรรูปผักผลไม้ส่งออกรายใหญ่ ค้างค่าแรง 3 เดือนกว่า 100 ล้านบาท หวั่นผู้ประกอบการเบี้ยวอีก

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่บริเวณศาลแรงงานภาค 7 ถนนแม่น้ำแม่กลอง อ.เมือง จ.กาญจนบุรีมีแรงงานไทยและเมียนมา จากบริษัทในเครือไวต้าฟู้ด จำกัด ประมาณ 300 คน ที่ยังไม่ได้รับเงินค่าจ้าง ได้เดินทางมายังศาลแรงงานภาค 7 ด้วยรถยนต์กระบะ และรถจักรยานยนต์ โดยมาถึงศาลตั้งแต่เวลา 04.00 น. เพื่อรอเวลาเปิดทำการท่ามกลางการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้ประกาศว่า จะพาแรงงานทั้งหมดเดินทางไปยังกระทรวงแรงงาน ด้วยรถบัสจำนวน 10 คัน แต่รถที่ได้นำมายังไม่ถึงโรงงานไวต้าฟู้ด แรงงานทั้งหมดจึงเปลี่ยนใจเดินทางมายังศาลภาค 7 แทน เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรม

นายอัจฉริยะได้เดินทางมาถึงที่ศาลในภายหลัง พร้อมเข้าพูดคุยกับแรงงานที่มารออยู่ก่อนแล้วว่า ขณะนี้ตำรวจได้ทำการสกัดทุกเส้นทาง เพื่อไม่ให้แรงงานทั้งหมดเดินทางเข้าไปยังกระทรวงแรงงานแล้ว จึงเดินทางมาที่ศาลแรงงานภาค 7 แทน กรณีที่เกิดขึ้นเข้าข่ายแรงงานบังคับ ตามมาตรา 6/1 มีโทษจำคุกไม่เกิน 4-6 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาทต่อราย ซึ่งวันนี้เราเตรียมไว้ 5 ปากจะให้เจ้าหน้าที่นิติกรศาลสอบปากคำ ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นถือว่าเข้าข่ายกฎหมายลูกของ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า การที่บริษัทฯ ออกมาระบุว่ าจะแบ่งจ่ายค่าจ้างที่ค้างจ่ายแรงงานเป็น 5 งวด นั้น ตนไม่เชื่อว่าทางบริษัทฯ จะยอมจ่ายให้ เพราะเรื่องนี้เป็นปัญหายืดเยื้อมานานมากแล้ว ที่ผ่านมาทางบริษัทฯ ก็มักจะรับปากเช่นนี้ แต่สุดท้ายก็ไม่ยอมจ่ายอีก แม้จะมีการไปลงบันทึกประจำวันไว้ แต่ก็ไม่สามารถดำเนินการใดๆ กับบริษัทฯได้ แต่ทั้งนี้ก็ยังดีใจอยู่ว่าการออกมาเคลื่อนไหวครั้งนี้ นายจ้างยอมที่จะจ่ายค่าแรงที่ค้างไว้ก่อน 2 งวด ในช่วง 3-4 วันนี้ ซึ่งยังคงเหลือค้างจ่ายอีกจำนวน 4 งวด ดังนั้นก็ขอให้ทางบริษัทฯ จ่ายค่าจ้างที่เหลือทั้งหมด จะได้จบปัญหา แต่หากบริษัทฯ ยังไม่ยอมจ่ายในส่วนที่เหลือ ตนก็จะออกมาเคลื่อนไหวบังคับใช้กฎหมายกับนายจ้างอีกจนกกว่าแรงงานจะได้รับความเป็นธรรม

อย่างไรก็ตาม เราจะให้เจ้าหน้าที่นิติกรศาลเป็นผู้ทำคดีฟ้องศาลแรงงาน พร้อมกับเรียกนายจ้างมาพูดคุย เพื่อเป็นบรรทัดฐานในการจ่ายค่าจ้างกับแรงงานต่อไป