ตำรวจท่องเที่ยวพัทยาเอาจริงห้ามต่างด้าวทำงานในวัดขายธูปเทียนเครื่องรางของขลัง

วันที่ 13 ก.ย. 2562 เวลา 15:21 น.
ตำรวจท่องเที่ยวพัทยาเอาจริงห้ามต่างด้าวทำงานในวัดขายธูปเทียนเครื่องรางของขลัง
พัทยา-ตำรวจท่องเที่ยวเอาจริงปัญหาทัวร์จีนในวัดห้ามต่างด้าวทำงานเก็บเงินค่าธูปเทียนจำหน่ายพระเครื่องของขลังเล็งปราบไกด์เถื่อนในคราบรถตู้ดำจับดำเนินคดีมาแล้วเกือบ500ราย

พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวพัทยา เปิดเผยในที่ประชุมสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยาว่า จ้าหน้าที่ตำรวจคงมีหน้าที่หลักในการตรวจสอบเรื่องของบุคคลต่างด้าวเข้ามาทำงาน หรือขายของจำหน่ายสินค้า กรณีวัดในพื้นที่พัทยาหลายแห่งเปิดให้บริษัทเช่าพื้นที่เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจีน และเปิดขายพระเครื่องรางของขลังแพงกว่าปกติในราคาหลายหมื่นบาท ซ้ำยังมีการจัดคนมาตั้งแผงขายธูปเทียนที่ส่วนใหญ่เป็นคนต่างด้าว เนื่องจากเป็นข้อต้องห้ามที่ไม่สามารถทำ Work Permit (ใบอนุญาตทำงาน)ได้ ซึ่งหากตรวจพบก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยจะไม่มีการอะลุ่มอล่วย

ขณะที่ปัญหามัคคุเทศก์เถื่อนส่วนใหญ่พบว่าที่มีกับรถทัวร์จะมีมัคคุเทศก์ไทยเดินทางมาด้วย แต่ที่เป็นปัญหาคงจะเป็นพวกรถตู้หรือป้ายดำ ที่พานักท่องเที่ยวทั้งคนจีน เกาหลี เวียดนาม อินเดีย และพม่า มาใช้บริการและเรียกเก็บค่าหัวคิวหรือค่าน้ำ ซึ่งทางตำรวจได้จับดำเนินคดีไปแล้วกว่า 470 ราย และจะมีการเข้มงวดดำเนินการต่อไป