ชาวศรีสะเกษโล่ง!ชิ้นส่วนจรวดดาวเทียมจีนโหม่งโลกตกฝั่งกัมพูชา

วันที่ 12 ก.ย. 2562 เวลา 16:10 น.
ชาวศรีสะเกษโล่ง!ชิ้นส่วนจรวดดาวเทียมจีนโหม่งโลกตกฝั่งกัมพูชา
ศรีสะเกษ-จรวดดาวเทียมจีนโหม่งโลกตกในเขตกัมพูชาหลังจิสด้าแจ้งผ่านปภ.เตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังสถานการณ์

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.62 เวลา 09.30 น. นายบุญประสงศ์ นวลสายย์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดศรีสะเกษ (ปภ.จ.ศรีสะเกษ) เปิดเผยว่า ได้รับการแจ้งเตือนภัยจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยว่า สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) สทอพ. หรือ จิสด้า (GISTDA) ได้รับข้อมูลการประกาศนักบินพบว่ามีโอกาสที่การยิงจรวดจากศูนย์นำส่งดาวเทียมไท่หยวน (Taiyuan satellite launch center) ของหน่วยงานการบินพลเรือนของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ชิ้นส่วนของจรวดจะตกในพื้นที่ของจังหวัดที่อ.ยางชุมน้อย อ.เมืองศรีสะเกษ อ.ไพรบึง อ.ขุนหาญ อ.กันทรารมย์ อ.น้ำเกลี้ยง อ.ศรีรัตนะ อ.โนนคูณ และอ.กันทรลักษ์ในช่วงเวลา 10.20-10.56 น. จึงได้เร่งประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนทั่วไปได้รับทราบเตรียมความพร้อมติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ในพื้นที่เสี่ยง

ต่อมา เวลา 10.50 น.นายตี โพธิสาร อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 266 หมู่ที่ 3 ต.โพธิ์กระสังข์ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ เล่าว่า ในช่วงเวลาที่ได้รับการแจ้งเตือนได้ยินเสียงคล้ายเสียงฟ้าร้องลักษณะเสียงดังยาวต่อเนื่องเป็นสายยาวไปทางบริเวณเทือกเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย-กัมพูชา แต่ไม่ได้ยินเสียงระเบิดเกิดขึ้นโชคดีที่ปภ.จังหวัดศรีสะเกษได้ประกาศแจ้งเตือนไว้จึงรู้สึกไม่ตกใจมากและได้เตรียมตัวเฝ้าระวังตลอดเวลา

ด้านนายบุญประสงศ์ กล่าวว่าได้ตรวจสอบไปที่อ.ยางชุมน้อย อ.เมืองศรีสะเกษ อ.ไพรบึง อ.ขุนหาญ อ.กันทรารมย์ อ.น้ำเกลี้ยง อ.ศรีรัตนะ อ.โนนคูณ และอ.กันทรลักษ์แล้วยังไม่พบว่ามีชิ้นส่วนอวกาศใดๆตกลงยังพื้นที่ มีเพียงชาวบ้านในแถบชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ได้ยินเสียงพาดผ่านไป คาดว่าชิ้นส่วนดังกล่าวจะตกลงพื้นพื้นโลกในเขตกัมพูชา บริเวณ จ.พระวิหาร จ.เสียมราฐ และจ.อดรมีชัย ตามที่ได้รับแจ้ง