อ.นาแกอ่วมน้ำล้นอ่างห้วยโทนาข้าวเสียหายฝ่ายปกครองแจ้งชาวบ้านเฝ้าระวัง

วันที่ 12 ก.ย. 2562 เวลา 13:31 น.
อ.นาแกอ่วมน้ำล้นอ่างห้วยโทนาข้าวเสียหายฝ่ายปกครองแจ้งชาวบ้านเฝ้าระวัง
นครพนม-อ.นาแกเฝ้าระวังหนองหารหนุนน้ำก่ำอ่างห้วยโทปริมาณน้ำล้นสปิลเวย์ท่วมพื้นที่นาข้าวเสียหายฝ่ายปกครองแจ้งชาวบ้านเฝ้าระวัง24ชม.

เมื่อวันที่ 12ก.ย.62 ที่ จ.นครพนม ยังคงมีพื้นที่ ลำน้ำก่ำ ที่ยังคงต้องเฝ้าระวัง ปัญหาน้ำเอ่อล้น ท่วมฉับพลัน เนื่องจาก ยังมีการระบายน้ำจากหนองหาร จ.สกลนคร ที่มีปริมาณเกินความจุ เพื่อให้มวลน้ำไหลระบายลงลำน้ำก่ำ เพื่อไหลระบายลงแม่น้ำโขง รับมือปัญหาน้ำท่วม ทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำก่ำ ตลอดสาย ที่ไหลผ่าน อ.วังยาง อ.นาแก ก่อนไหลลงแม่น้ำโขง ที่ ประตูระบายน้ำธรณิศนฤมิต อ.ธาตุพนม จ.นครพนม มีปริมาณน้ำสูงเต็มความจุ ถึงแม้ชลประทานจังหวัดนครพนม จะมีการระบายน้ำต่อเนื่อง ตามประตูระบายน้ำต่างๆ 7 จุด รวมถึง ของสนับสนุนเรือผลักดันน้ำ จากกองทัพเรือ จำนวน 6 ลำ ให้มวลน้ำไหลระบายลงน้ำโขงเร็วที่สุดแต่มวลน้ำยังไหลระบายช้า เนื่องจากมีฝนตกลงมาสมทบ ส่งผลให้บางพื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขังพื้นที่การเกษตรที่ อ.วังยาง อ.นาแก ส่วนระดับน้ำโขงยังทรงตัวอยู่ที่ระดับประมาณ 6.90 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติล้นตลิ่ง ประมาณ 6 เมตร คือที่ 13 เมตร ยังสามารถรองรับน้ำจากลำน้ำสาขาได้ เบื้องต้น จากการสำรวจของสรุปความเสียหาย ทั้ง 2 อำเภอ พบว่า มีนาข้าว ของเกษตรกร ได้รับความเสียหายแล้ว กว่า 10,000 ไร่ อยู่ระหว่างการสเร่งสำรวจ ช่วยเหลือตามระเบียบทางราชการ

นอกจากนี้ ยังพบว่า อ่างเก็บน้ำห้วยโทห้วยยาง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่ต.หนองบ่อ อ.นาแก จ.นครพนม ได้มีปริมาณน้ำเกินความจุประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ จากความจุสูงสุดที่ประมาณ 8 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้น้ำเริ่มล้นสปิลเวย์ไหลระบายท่วมพื้นที่การเกษตรเสี่ยงได้รับผลกระทบกว่า 5,000 ไร่ โดยอำเภอนาแกยังได้ประกาศแจ้งเตือนไปยัง ชุมชนพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังตรวจสอบดูแล จัดเก็บสิ่งของขึ้นที่สูงเนื่องจากยังมีความเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน และตั้งศูนย์อำนวยการดูแลช่วยเหลือ ตลอด 24 ชั่วโมง หากมีชาวบ้านได้รับผลกระทบ สามารถเข้าช่วยเหลือได้ ทันที