แรงงานต่างด้าวแจ้งความจับเจ้าของบริษัทแปรรูปพืชผักผลไม้เบี้ยวค่าแรงรวมกว่า100ล้านบาท

วันที่ 12 ก.ย. 2562 เวลา 11:43 น.
แรงงานต่างด้าวแจ้งความจับเจ้าของบริษัทแปรรูปพืชผักผลไม้เบี้ยวค่าแรงรวมกว่า100ล้านบาท
กาญจนบุรี-ประธานชมรมช่วยเหลือเยื่ออาชญากรรมนำแรงงานกว่า300ชีวิตแจ้งความเจ้าของบริษัทแปรรูปพืชผักผลไม้ส่งออกรายใหญ่ข้อหาค้ามนุษย์หลังเบี้ยวค่าแรงนาน3เดือนรวมกว่า 100 ล้านบาท

เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ 12 ก.ย.62 ที่ สภ.ท่ามะกา อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมสมาชิกชมรมฯ และทีมกฎหมาย ได้นำแรงงานของบริษัทชื่อดังแห่งหนึ่งซึ่งผลิตและจำหน่ายพืชผักและผลไม้แปรรูปเพื่อการส่งออกรายใหญ่กว่า 300 คนมีทั้งชาวไทย และชาวเมียนมาเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนหลังบริษัทไม่จ่ายค่าแรงให้กับคนงานเหล่านี้มา 3 เดือนแล้ว

โดยมี พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ กันตะยศ ผกก.สภ.ท่ามะกา พ.ต.อ.สำราญ กลั่นมา ผกก.ตม.บก.ตม.3 กาญจนบุรี พ.อ.บุญยิ่ง คงเกตุ หน.ฝ่ายข่าว กอ.รมน.กาญจนบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่แรงงานจังหวัดกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงแรงงานทั้งหมด รวมทั้งนายกิตตินันท์ อรรถบท นายอำเภอท่ามะกา นายสมศักดิ์ ล้ออุดม ปลัดอำเภอฝ่ายศูนย์ดำรงธรรมฯ ได้ร่วมช่วยเหลือแรงงานดังกล่าวด้วย โดยสภ.ท่ามะกา ได้จัดชุดพนักงานสอบสวนในคดีไว้ประมาณ 10 นาย เพื่อรับคำร้องทุกข์

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เปิดเผยว่า บริษัทแห่งนี้มีทุนจดทะเบียน 400 ล้านบาท และมีบริษัทในเครือหลายบริษัท จากปัญหาความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสของแรงงานจำนวนมากจึงเข้าช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่เป็นคนยากจน ผู้ใช้แรงงาน ซึ่งไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการถูกเบี้ยวค่าจ้าง เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของบริษัทฯ ที่ค้างค่าแรง มา 3 เดือน ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

ทั้งนี้ที่ผ่านมาแรงงานดังกล่าวได้พยายามไปร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินคดีกับเจ้าของบริษัทฯ ในความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน เพื่อบังคับให้นายจ้างจ่ายค่าแรง แต่สุดท้ายก็ไม่เป็นผล ดังนั้นวันนี้จึงได้พาแรงงานเข้าแจ้งความดำเนินคดีอาญากับเจ้าของบริษัทฯ ในความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์หากวันนี้นายจ้างยังไม่ยอมจ่ายค่าแรงที่ค้างไว้จะให้พนักงานสอบสวนดำเนินการขออำนาจศาลออกหมายจับเจ้าของบริษัทฯ

ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ได้พยายามติดต่อประสานไปทางผู้บริหารของบริษัทฯ เพื่อให้มาพบพูดคุยและเจรจาหาทางออกของปัญหาที่เกิดขึ้นร่วมกัน แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่สามารถติดต่อกับผู้บริหารของบริษัทฯ ได้แต่อย่างใด