ภาคใต้ยังสำลักควัน!เหตุไฟไหม้บนเกาะสุมาตราปกคลุมทั่วเมืองสงขลา

วันที่ 11 ก.ย. 2562 เวลา 21:32 น.
ภาคใต้ยังสำลักควัน!เหตุไฟไหม้บนเกาะสุมาตราปกคลุมทั่วเมืองสงขลา
สงขลา-ไฟไหม้บนเกาะสุมาตราประเทศอินโดนีเซีย ยังส่งผลให้หมอกควันยังปกคลุมทั่วเมืองสงขลา แม้ฝนจะตกลงมาเป็นวันที่ 2 แต่ประชาชนยังได้รับผลกระทบ

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.สถานการณ์หมอกควันจากไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตราประเทศอินโดนีเซีย ที่พัดปกคลุมในเมือง จ.สงขลา ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะนี้ปริมาณหมอกควันยังคงปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองสงขลาจนท้องฟ้าหลัว แสงแดดส่องลงมาถึงได้น้อย หมอกควันยังมีให้เห็นแต่เจือจาง แม้ว่าเมื่อวานนี้จะมีฝนตกหนักในช่วงบ่ายเป็นวันที่ 2 แต่ก็สามารถชะล้างหมอกควันลดลงไปได้บ้าง

ทั้งนี้ เนื่องจากฮอตสปอร์ทที่เกาะสุมาตรามีถึง 161 จุด ทำให้ลมพัดหมอกควันไฟป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย เข้ามาปกคลุมในเมืองสงขลาอีกครั้ง ทั้งบริเวณภูเขาและในทะเลเจือจางสามารถมองเห็นเกาะหนูได้ ส่วนเกาะแมวที่ไกลออกไปมีหมอกควันปกคลุมบดบังเกาะแมว จนมองไม่เห็น

อย่างไรก็ตาม สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 16 จ.สงขลา รายงานคุณภาพอากาศจากสถานการณ์หมอกควันไฟป่าอินโดนีเซีย ที่เข้ามาปกคลุมภาคใต้ในพื้นที่ จ.สงขลาผ่านเว็บไซด์ Air 4 Thai ค่าปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 วัดได้ 44 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนค่าคุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ที่ AQI ระดับ 76 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์คุณภาพอากาศระดับปานกลาง ไม่ถึงในระดับ แจ้งเตือนส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน