ทุกข์คนซื้อรถหรูแอร์ไม่เย็นร้องสคบ.ผู้ขายพลิกลิ้นไม่ยอมเปลี่ยนคันใหม่

วันที่ 10 ก.ย. 2562 เวลา 08:23 น.
ทุกข์คนซื้อรถหรูแอร์ไม่เย็นร้องสคบ.ผู้ขายพลิกลิ้นไม่ยอมเปลี่ยนคันใหม่
เพชรบูรณ์-นักธุรกิจสาวร้องสคบ.ซื้อเบนซ์ในงานแสดงรถยนต์เกิดปัญหาระบบแอร์แก้ไม่ตกผู้ขายยอมรับข้อบกพร่องตกลงจะเปลี่ยนคันใหม่ให้แต่เรื่องกลับเงียบหาย

นส.ช่อพฤกษา เนินนาค นักธุรกิจชาวเพชรบูรณ์ ร้องเรียนว่า ได้ซื้อรถตู้ยี่ห้อหรูจากบริษัทจำหน่ายรถนำเข้าในราคา 3,840,000 บาท และพบข้อบกพร่องของการใช้งาน และผู้ขายยอมรับว่ามีข้อบกพร่องจริงมีการเจรจาขอคืนรถและเปลี่ยนรถคันใหม่ แต่สุดท้ายกลับบิดพริ้วไม่ยอมทำตามข้อตกลง กระทั่งได้ทำหนังสือร้องเรียนต่อคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.) จนล่าสุดทาง สคบ.ได้รับเรื่องและนัดเจรจาไกล่เกลี่ยกับบริษัทผู้ขายกลางเดือนก.ย.นี้

นส.ช่อพฤกษา เล่าว่า เมื่อปี2561ได้ไปงานแสดงรถยนต์ที่ศูนย์แสดงสินค้าไบเทคบางนา และตัดสินใจซื้อรถตู้ยี่ห้อหรู จากบริษัทนำเข้ารถยนต์จากต่างประเทศได้วางเงินมัดจำเป็นเงิน 100,000 บาท หลังจาก 8 เดือนถึงได้รับมอบรถคันนี้แต่หลังเริ่มใช้งานไปแค่วันเดียวพบว่า"ระบบแอร์มีปัญหาห้องผู้โดยสารตอนหลังไม่เย็น"จึงแจ้งกับพนักงานขายและนัดหมายให้นำรถเข้าไปแก้ไขที่ศูนย์จำหน่ายรถคันนี้

การแก้ไขใช้ระยะเวลาราว 2 เดือนกระทั่งทางตัวแทนบริษัทฯยอมรับว่ามีข้อบกพร่องจริง และเจรจาขอเปลี่ยนเป็นรถคันใหม่แทน โดยกำหนดส่งรถคันใหม่ใน 60 วัน แต่เนื่องจากได้จ่ายค่ารถไปครบถ้วนแล้วจึงขออนุโลมใช้รถคันนี้ระหว่างรอรถคันใหม่ ทางผู้แทนเจรจาขอนำเรื่องไปให้บริษัทตัดสินใจและรับปากจะแจ้งให้ทราบในภายหลัง แต่หลังจากนั้นเรื่องเงียบไป ทำให้ฉุกใจเกรงหากปล่อยเวลาเนิ่นนานออกไปจะกลายเป็นการยอมรับสินค้าโดยปริยาย จึงตัดสินใจทำหนังสือยกเลิกสัญญาขอคืนเงินเต็มจำนวนและนำรถส่งคืนให้กับบริษัทผู้ขาย

รถคันนี้ผู้ขายก็ยอมรับมีข้อบกพร่องจริงและนำรถไปแก้ไข 3 รอบ มีการเดินระบบแอร์ใหม่ เจาะช่องแอร์เพิ่มและบุหลังคากันความร้อนใหม่ แต่การที่ผู้ขายมากลับคืนคำเรื่องเปลี่ยนรถคันใหม่ เข้าใจว่าคงตกลงเรื่องความรับผิดชอบระหว่างคู่สัญญาในการตกแต่งรถและประกอบรถคันนี้ไม่ได้ จึงผลักภาระให้กับผู้ซื้อซึ่งไม่เป็นธรรม นอกจากนี้ยังทราบมาด้วยว่าในการจดทะเบียนรถเหล่านี้รวมทั้งการต่อทะเบียนค่อนข้างมีปัญหา โดยผู้ซื้อต้องมาแบกรับภาระและความเสี่ยงเองในภายหลัง โดยข้อมูลเหล่านี้ทางบริษัทผู้ขายมักจะไม่ยอมเปิดเผยให้แก่ผู้ซื้อได้รับทราบ

นส.ช่อพฤกษายังยกกรณีนี้ให้ทางผู้ที่ต้องการจะซื้อรถหรูให้ระมัดระวัง และควรมีการหาข้อมูลรายละเอียดให้ครบถ้วนก่อนตัดสินใจ เพราะเชื่อมั่นเกินไปว่าในงานแสดงระดับชาติแบบนี้ จะมีการกลั่นกรองบริษัทจำหน่ายรถที่เป็นมาตรฐานและเป็นมืออาชีพ รวมทั้งมีความรับผิดชอบต่อลูกค้า เพราะรถหรูเหล่านี้มีราคาแพงและสิ่งที่น่าเจ็บปวดก็คือ หลังพบข้อบกพร่องต่างๆ บริษัทขายรถคันนี้ ได้นำข้อมูลและข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นกับรถที่ขายให้เราไปปรับแก้ไขทำรถเดโมตัวใหม่ นำไปตั้งแสดงโชว์และขายในงานแสดงรถที่เพิ่งจะผ่านมาเมื่อเร็วๆนี้อีกด้วย

บทความแนะนำ