ชื่นชมจนท.บุกป่าฝ่าดงช่วยนร.ป่วยหนักกลางป่าลึกส่งรพ.อย่างปลอดภัย

วันที่ 09 ก.ย. 2562 เวลา 19:46 น.
ชื่นชมจนท.บุกป่าฝ่าดงช่วยนร.ป่วยหนักกลางป่าลึกส่งรพ.อย่างปลอดภัย
กาญจนบุรี-เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือเด็กนักเรียนบ้านไล่โว่ ป่วยเป็นไข้มาลาเรียและไส้ติ่งอักเสบส่งโรงพยาบาลอย่างทุลักทุเลเนื่องจากการเดินทางลำบากส่งแพทย์อย่างปลอดภัย

เมื่อวันที่ 9 ก.ย.นพ.ไชยวัฒน์ เพชรพรรณงาม ผอ.รพ.สังขละบุรี ได้รับการประสานจากนายไพรวัลย์ ยาปัญ ครูโรงเรียนบ้านกองม่องทะ สาขาบ้านไล่โว่ หมู่ที่ 4 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรีว่า มีเด็กนักเรียน ชื่อ ด.ญ.รุ่งภัทร คงนานดี อายุ 12 ปี มีอาการไข้สูง หนาวสั่น อาเจียนและมีอาการปวดท้องอย่างมาก ท้องแข็ง ตัวเกร็ง โดยได้ตรวจพบเชื้อมาลาเรียร่วมด้วย

เบื้องต้น สอบถาม นายอ่องทิ ไม่มีนามสกุล พ่อผู้ป่วย เล่าว่า ลูกสาวไม่สบายและกินยามาได้ประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว โดยเริ่มมีอาการป่วยปวดท้องรุนแรงมากขึ้นตั้งแต่วันที่ 7 ก.ย.ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากในพื้นที่มีฝนตกและน้ำป่าไม่สามารถนำลูกสาวส่งโรงพยาบาลได้ จึงได้ประสานสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน 1669 เพื่อขอสนับสนุนการลำเลียงผู้ป่วยทางอากาศ เนื่องจากเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ทุรกันดาร ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร (ด้านทิศตะวันตก

ทั้งนี้ ปรากฏว่า ในพื้นที่มีฝนตกหนักและสภาพอากาศปิด ไม่สามารถเดินทางเข้าพื้นที่ได้ เจ้าหน้าที่จึงได้เปลี่ยนแผนการลำเลียงผู้ป่วยด้วยวิธีการแบกออกจากหมู่บ้าน โดยได้รับความช่วยเหลือจาก กลุ่มจิตอาสา กลุ่มใต้ร่มพระบารมี ที่มี น.ส.มณิศรา โฮ่บรรเทา พยาบาลวิชาชีพ รพ.ขอนแก่น และสมาชิกที่เข้าไปทำกิจกรรมแบกเสบียงและอาหารแห้ง และเข้าไปตรวจสุขภาพให้ชาวบ้าน รับหน้าที่แบกผู้ป่วยออกจากบ้านไล่โว่

ขณะที่ ทีมเดินเท้าจาก อ.สังขละบุรี ได้รับการสนับสนุนกำลังพลจาก พ.อ.ชูพงษ์ สายอุบล รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ส่งทหารประจำจุดตรวจความมั่นคง บ้านน้ำเกิ๊ก เข้าร่วม 4 นาย เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จำนวน 6 คน และทีมกู้ชีพ ร.พ.สังขละบุรี พร้อม จิตอาสา จากมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ จุดอำเภอสังขละบุรีอีก 2 คน เข้าพื้นที่

อย่างไรก็ตาม ทีมจากสังขละบุรีได้เดินทางด้วยรถยนต์ไปยัง หน่วยพิทักษ์ป่าตะเคียนทอง ก่อนเดินเท้าเข้าพื้นที่ เพื่อรับหน้าที่แบกคนไข้ออกมา ต่อจากกลุ่มจิตอาสาใต้ร่มพระบารมี จนทั้ง 2 ทีมได้เจอกันกลางป่า ก่อนจะมีการพักเพื่อดูอาการผู้ป่วย โดยพบว่า ผู้ป่วยมีอาการไข้สูง จึงได้ทำการเช็ดตัว ก่อนจะรีบแบกผู้ป่วยออกจากป่า นำมาขึ้นรถเดินทางมายังที่ทำการหน่วยพิทักษ์ป่าตะเคียนทอง เพื่อนำตัวผู้ป่วยส่งรพ.สังขละบุรีอย่างทุลักทุเล

จนกระทั่งเวลา 17.00 น.วันเดียนวกัน รถพยาบาลนำผู้ป่วยถึง รพ.สังขละบุรี โดย นพ.ไชยวัฒน์ เพชรพรรณงาม ผอ.รพ.สังขละบุรี ได้ทำการตรวจโดยเบื้องต้นคาดว่าผู้ป่วยน่าป่วยด้วยอาการไส้ติ่งอักเสบ จึงได้ส่งตัวไปทำการรักษาต่อที่รพ.พหลพลพยุหเสนา จ.กาญจนบุรีต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต