ชาวบ้านริมน้ำนครสวรรค์เริ่มขนของขึ้นที่สูงน้ำเหนือไหลบ่าเข้าท่วมต้องใช้เรือแทนรถแล้ว

วันที่ 09 ก.ย. 2562 เวลา 15:02 น.
ชาวบ้านริมน้ำนครสวรรค์เริ่มขนของขึ้นที่สูงน้ำเหนือไหลบ่าเข้าท่วมต้องใช้เรือแทนรถแล้ว
นครสวรรค์-ชาวบ้านริมคลองบางเคียน คลองสาขาเชื่อมแม่น้ำยมเริ่มได้รับผลกระทบจากน้ำเหนือไหลบ่าต้องเร่งขนของหนีน้ำขึ้นที่สูงใช้เรือแทนรถเข้าออกหมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 9 ก.ย.ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจหมู่บ้านบริเวณริมคลองบางเคียน ต.บางเคียน อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ กำลังเริ่มได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นภายในลำคลอง โดยคลองดังกล่าวเป็นคลองสาขาที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำยม พบว่า ชาวบ้านริมคลองบางเคียน ในพื้นที่หมู่ 3 ต้องใช้เรือพายเป็นพาหนะเข้าออกจากบ้านแทนรถยนต์และจักรยานยนต์กันแล้ว หลังจากระดับน้ำในลำคลองบางเคียนเริ่มเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ และล่าสุดระดับน้ำสูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร ซึ่งได้ไหลเข้าท่วมชั้นแรกของพื้นบ้านแล้วนับ 10 หลังคาเรือน

จากการสอบถาม ชาวบ้านหลายราย บอกว่า ในขณะนี้ระดับน้ำยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะมวลน้ำจากจ.สุโขทัย พิษณุโลกและพิจิตร กำลังไหลเข้ามาสมทบในพื้นที่ ประกอบกับพื้นที่ อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ เป็นพื้นที่รับน้ำเป็นที่แรกจึงทำให้ได้รับผลกระก่อนพื้นที่อื่นๆ เบื้องต้น ชาวบ้านริมคลองหลายรายที่ประสบกับปัญหาน้ำท่วม ต้องขนของบางส่วนขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัย

ขณะเดียวกันก็ต้องนำรถจักรยานยนต์และรถยนต์ไปจอดไว้บนถนนแล้ว ใช้เรือพายเข้าออกจากบ้านแทน ส่วนระดับน้ำในคลองบางเคียนพื้นที่ อ.ชุมแสง เมื่อเวลา 07.30 น. มีระดับน้ำสูง 23.80 ม.ในขณะที่ระดับตลิ่งนั้นสูง 23.30 ม. และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง