อยุธยาเตือนริมน้ำเจ้าพระยารับมือน้ำล้นตลิ่งหลังเขื่อนระบายน้ำเพิ่ม

วันที่ 09 ก.ย. 2562 เวลา 08:48 น.
อยุธยาเตือนริมน้ำเจ้าพระยารับมือน้ำล้นตลิ่งหลังเขื่อนระบายน้ำเพิ่ม
ปภ.อยุธยา แจ้งเตือนประชาชนริมน้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อยระวังน้ำล้นตลิ่ง หลังเขื่อนเจ้าพระยาแจ้งเตือนจำเป็นต้องปล่อยน้ำเพิ่ม

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 62 นายประทีป บริบูรณ์รัตน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า หน่วยงานกรมชลประทาน มีหนังสือด่วนแจ้งเตือน 7 จังหวัดภาคกลาง พื้นที่ใต้เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาทว่า น้ำเหนือยังมีมาก และปริมาณน้ำเหนือไหลผ่าน จ.นครสวรรค์ ลงแม่น้ำเจ้าพระยา มีเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ประกอบกับกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ช่วงวันที่ 10-13 ก.ย.นี้ จะมีฝนตกหนักเพิ่มขึ้นในภาคเหนือ ทำให้มีความจำเป็นต้องเพิ่มการระบายน้ำลงท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ในช่วงนี้ขึ้นไปอีก และให้ไปอยู่ในเกณฑ์ 900-1,200 ลบ.ม./วินาที

ซึ่งจะส่งกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำใน จ.พระนครศรีอยุธยา ติดแม่น้ำน้อย ซึ่งเป็นสาขาแม่น้ำเจ้าพระยา เขต อ.เสนา ที่ ต.หัวเวียงและ ต.บ้านกระทุ่ม ส่วน อ.ผักไห่ ที่ ต.ท่าดินแดง แต่พื้นที่ชุมชนติดแม่น้ำเจ้าพระยา น้ำจะยังไม่ล้นตลิ่งในช่วงเวลานี้ โดยล่าสุดพบว่าเขื่อนเจ้าพระยา ได้เพิ่มการปล่อยน้ำในเช้าวันนี้ที่ 901 ลบ.ม./วินาทีแล้ว อย่างไรก็ตามทาง จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ออกหนังสือแจ้งเตือนผ่านผู้นำท้องถิ่น และเครือข่ายต่าง ๆ ให้ประชาชนรับทราบ และเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ด้านนางสาว ฐณิชชา สุริวงษ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ต.บ้านกระทุ่ม อ.เสนา เปิดเผยว่า น้ำเริ่มล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนสองฝั่งแม่น้ำน้อยแล้ว เพราะเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำและเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก โดยชาวบ้านเก็บของหนีน้ำแล้ว ซึ่งน้ำท่วมจะไม่ส่งผลกทบรุนแรงต่อการดำรงชีวิต แต่จะมีความยากลำบากขึ้น ก็ในส่วนของการเดินทาง จากเดิมที่รถหรือเดินเท้า เข้าถึงตัวบ้านได้อย่างสะดวกก็จะต้องมาพายเรือนจากถนนหลังชุมชนเข้าบ้านเรือนแทน