อุบลฯเร่งติดเครื่องผลักดันน้ำ30ชุดระบายน้ำท่วมลงแม่น้ำโขงเตรียมรับฝนระลอกใหม่

วันที่ 05 ก.ย. 2562 เวลา 11:58 น.
อุบลฯเร่งติดเครื่องผลักดันน้ำ30ชุดระบายน้ำท่วมลงแม่น้ำโขงเตรียมรับฝนระลอกใหม่
อุบลราชธานี-อุบลฯเร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 30ชุดระบายน้ำท่วม3.6 ล้านลบ.ม./วันรอรับมวลน้ำระลอกใหม่กฟภ.เผยตัดไฟฟ้าไปแล้วกว่า 800 หลังคาเรือนชี้อุปสรรคคือไม่มีเรือ

เมื่อวันที่ 5ก.ย.62 ที่สะพานข้ามแม่น้ำมูล ถนนหลวง เทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร นายฤทธิสรรค์ เทพพิทักษ์ นายอำเภอพิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี นายสมร เจริญแสน ผู้จัดการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อุบลราชธานี เจ้าหน้าที่กรมชลประทาน ตรวจสอบการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ30 เครื่องบริเวณใต้สะพานข้ามแม่น้ำมูล แก่งสะพือ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีโขดหินเรียงตัวขวางกั้นแม่น้ำมูลก่อนที่จะไหลเข้าเขื่อนสิรินธรผ่านเขื่อนปากมูลลงสู่แม่น้ำโขง

นายฤทธิสรรค์ เปิดเผยว่า ขณะนี้น้ำเหนือกำลังไหลมารวมตัวกันที่พิบูลมังสาหาร เบื้องต้นอำเภอได้ประสานงานกรมชลประทานอุบลราชธานีเพื่อร้องขอในการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำจำนวน 30 เครื่อง ตอนนี้ติดตั้งไปได้แล้ว 12 เครื่องและจะติดตั้งเพิ่มในวันนี้อีก 18 เครื่อง ในช่วงเย็นน่าจะพร้อมที่จะดำเนินการผลักดันน้ำเพื่อเร่งอัตราในการระบายน้ำให้เร็วขึ้น โดยมีอัตราในการระบายน้ำ 100,000ลูกบาศก์เมตรต่อเครื่องต่อวัน หรือ 3.6 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน