ในหลวงโปรดเกล้าฯองคมนตรีเชิญถุงพระราชทานเยี่ยมผู้ประสบภัยขอนแก่น

วันที่ 04 ก.ย. 2562 เวลา 14:30 น.
ในหลวงโปรดเกล้าฯองคมนตรีเชิญถุงพระราชทานเยี่ยมผู้ประสบภัยขอนแก่น
ขอนแก่น-ในหลวงโปรดเกล้าฯองคมนตรีเชิญถุงพระราชทานมอบราษฎรประสบอุทกภัยที่อำเภอบ้านไผ่และอัญเชิญพระราชกระแสทรงห่วงใยและพระราชทานตั้งโรงครัวประกอบอาหารเลี้ยง

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.62 เวลา10.30น. ที่หอประชุมเทศบาลเมืองบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้นายอำพน กิตติอำพน องคมนตรี ลงพื้นที่ติดตามการเกิดอุทกภัยที่จ.ขอนแก่น พร้อมอันเชิญถุงพระราชทานร่วมกับมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯและเครื่องอุปโภคบริโภคจำนวน 1,997 ถุง มอบให้ราษฎรที่ประสบอุทกภัย

โอกาสนี้องคมนตรี ได้เชิญพระราชกระแสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้รับทราบว่าทรงห่วงใยราษฎรกับทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ตั้งโรงครัวพระราชทานเพื่อประกอบอาหารพระราชทาน

ทั้งนี้ องคมนตรีลงพื้นที่เชิญถุงพระราชทานไปมอบแก่ราษฎรที่อำเภอบ้านไผ่จำนวน 3 รายต่างปลื้มปิติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น พร้อมกันนี้ยังได้เชิญถุงพระราชทานไปมอบให้กับครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์น้ำท่วมเป็นชายวัย 20 ปี ได้เสียสละเข้าไปช่วยเหลือเพื่อนบ้านขนของหนีน้ำท่วมก่อนเกิดเหตุไฟดูดเสียชีวิต

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า อิทธิพลจากพายุโพดุล ที่พัดผ่านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมากในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยที่จังหวัดขอนแก่น ฝนตกติดต่อกันหลายชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม 2562 ทำให้เกิดน้ำล้นตลิ่ง น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนราษฎร สิ่งสาธารณประโยชน์ และพื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหายใน 7 อำเภอคือ อ.โนนศิลา,บ้านไผ่,ชนบท,แวงน้อย,หนองสองห้อง,บ้านแฮด,และเมืองขอนแก่น จำนวน 37 ตำบล 315 หมู่บ้าน 1 เขตเทศบาล 39 ชุมชน.ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 41,283 ครัวเรือน 202,838 คน โดยมีประชาชนเสียชีวิต 3 ราย ปัจจุบันสถานการณ์เริ่มคลี่คลายแล้ว โดยหน่วยงานต่างๆ ได้เร่งการให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่และต่อเนื่องครอบคลุมทุกพื้นที่ที่ประสบภัย