พายุโพดุลถล่มโคราชทางลอดรถไฟทางคู่กลายเป็นคลองรถวิ่งผ่านไม่ได้

วันที่ 30 ส.ค. 2562 เวลา 20:00 น.
พายุโพดุลถล่มโคราชทางลอดรถไฟทางคู่กลายเป็นคลองรถวิ่งผ่านไม่ได้
นครราชสีมา-ทางลอดรถไฟทางคู่กลายเป็นคลองเจอพายุโพดุลถล่มชาวบ้านชี้การก่อสร้างขวางทางน้ำรถผ่านไปไม่ได้พังแล้วหลายคันเพราะระดับการแจ้งเตือนก็ไม่ตรงกับระดับน้ำจริง

อิทธิพายุโซนร้อนโพดุล ส่งผลให้ฝนตกหนักตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน ที่อุโมงค์ทางลอดใต้รางรถไฟทางคู่ บ้านโนนมะเกลือ ตำบลดอนใหญ่ อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา รถไม่สามารถสัญจรผ่านได้เพราะมีปริมาณน้ำไหลลงอุโมงค์อย่างต่อเนื่อง และมีน้ำขังอยู่ภายในอุโมงค์เครื่องสูบน้ำไม่สามารถระบายน้ำได้ทันกับปริมาณน้ำที่ไหลเข้า

นายศักดิ์ชัย ด้วงไพร ชาวบ้านโนนมะเกลือเปิดเผยว่า เดิมชาวบ้านไม่เคยมีปัญหาน้ำท่วมขังมาก่อนในพื้นที่ แต่หลังจากสร้างทางลอดแล้วเสร็จปรากฏว่าทางลอดได้ไปขวางทางน้ำเดิมทำให้น้ำเปลี่ยนเส้นทางเข้าท่วมหมู่บ้าน ที่ผ่านมาเคยร้องเรียนไปหลายครั้งแต่ปรากฏว่าเรื่องก็เงียบหาย ซึ่งไม่เพียงแต่พายุทำให้ฝนตกหนักในครั้งนี้เท่านั้นที่ก่อให้เกิดเหตุน้ำท่วมหมู่บ้าน แม้ฝนตกในระดับปกติก็ท่วมเช่นกันเนื่องจากน้ำไม่มีเส้นทางในการระบาย

ส่วนปัญหาน้ำท่วมขังในทางลอดนั้นแม้เครื่องสูบน้ำจะทำงานแต่ก็ไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน เนื่องจากทางลอดอยู่ในระดับต่ำจึงทำให้น้ำไหลลาดลงไปได้โดยง่ายกว่าเครื่องสูบน้ำจะสามารถสูบออกได้หมดก็ใช้เวลาจนค่อนวันหรือถ้าตกหนักก็ใช้เวลาตลอดทั้งวันจนชาวบ้านไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ส่วนระดับการแจ้งเตือนก็ไม่ตรงกับระดับน้ำจริงที่ผ่านมามีรถลงไปจอดเสียในทางลอดแล้วหลายสิบคันเนื่องจากเชื่อป้ายเตือนว่าถ้าระดับน้ำไม่ถึงขีดแดงสามารถใช้งานทางลอดได้แต่ปรากฏว่าเมื่อลงไปใช้งานจริงๆระดับน้ำกลับสูงเกินกว่าระดับแจ้งเตือน.