ฝนถล่มบ้านอีต่องไหล่ทางทรุดดินสไลด์เนินช้างศึกนายอำเภอทองผาภูมิสั่งกันจุดเสี่ยง

วันที่ 28 ส.ค. 2562 เวลา 12:45 น.
ฝนถล่มบ้านอีต่องไหล่ทางทรุดดินสไลด์เนินช้างศึกนายอำเภอทองผาภูมิสั่งกันจุดเสี่ยง
กาญจนบุรี-ฝนถล่มบ้านอีต่องไหล่ทางทรุดดินสไลด์เนินช้างศึกนายอำเภอทองผาภูมิสั่งกั้นพื้นที่เตือนประชาชนนักท่องเที่ยวระวังการขับขี่

นายสืบสาย ศักดิ์โสภิษฐ์ นายอำเภอทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรีได้มอบหมายให้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เพื่อหาทางแก้ไขกรณีที่เกิดเหตุดินสไลด์ที่ถนนสายทางหลวงชนบท หมายเลข 3272 บ้านอีต่อง บริเวณ รพ.สต.บ้านเหมืองแร่ปิล๊อก ที่บ้านอีต่อง หมู่ที่ 1 ต.ปิล๊อก ส่งผลให้ดินบริเวณไหล่ทางทรุดตัวและมีดินสไลด์บางส่วน เป็นระยะทางประมาณ 60 เมตรสาเหตุคาดว่าเกิดจากฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องมานานกว่า 2 วัน ทำให้ดินชุ่มน้ำ ประกอบกับจุดเกิดเหตุเป็นหน้าผา และไม่มีท่อระบายน้ำ จึงอาจเป็นสาเหตุให้ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาจำนวนมากไหลบ่ากัดเซาะดินจนพังทลายลง

เบื้องต้นพ.ต.ท.สนธยา ฉายาเกียรติขจร สว.สภ.ต.ปิล๊อก ได้นำกรวยและเชือกกันจุดเกิดเหตุพร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ ชรป. พร้อมคอยให้คำแนะนำนักท่องเที่ยวและประชาชนให้ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากบริเวณจุดเกิดเหตุเป็นหน้าผา เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ทั้งนี้ถนนดังกล่าวได้รับความเสียหายเป็นหลุมเป็นบ่อและมีการก่อสร้างซ่อมแซมอยู่เป็นระยะ

นอกจากนี้ที่ถนนทางขึ้นเนินช้างศึกซึ่งตั้งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,053 เมตร เป็นจุดยุทธศาสตร์จุดหนึ่งของชายแดนไทย-พม่า เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม มองเห็นทิวทัศน์ได้ 360 องศา ก็มีดินสไลด์ลงมาปิดทับเส้นทางเช่นกัน

ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องยังส่งผลให้ระดับน้ำในเขื่อนวชิราลงกรณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำบริเวณสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ และชุมชนบ้านวังกะ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ที่ตั้งอยู่ริมอ่างเก็บน้ำ พบว่า ระดับน้ำสูงขึ้นต่อเนื่องเช่นกัน

จากข้อมูลน้ำของเขื่อนวชิราลงกรณ ปัจจุบันระดับน้ำอยู่ที่ 148.66 ม.รทก. ปริมาณกักเก็บที่ 6,589.27 ล้าน.ลบ.ม คิดเป็นร้อยละ 74.37% ปริมาณน้ำเข้า 96.47 ล้าน ลบ.ม. ระบายออก 8 ล้าน ลบ.ม.ซึ่งยังคงรับน้ำได้อีก 2,270.73 ล้าน.ลบ.ม.