จี้คุมเข้มนายทุนสวมรอยนำข้าวเหนียวเวียดนามมาปนข้าวเหนียวไทยหลอกขาย

  • วันที่ 26 ส.ค. 2562 เวลา 14:55 น.

จี้คุมเข้มนายทุนสวมรอยนำข้าวเหนียวเวียดนามมาปนข้าวเหนียวไทยหลอกขาย

ขอนแก่น-แม่ค้าขายข้าวเหนียวหวั่นนายทุนโหนกระแสข้าวเหนียวแพง ลักลอบนำข้าวเหนียวเวียดนามมาปลอมปน วอนหน่วยงานรัฐตรวจสอบอย่างเคร่งครัด

เมื่อวันที่ 26 ส.ค. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาจำหน่ายข้าวสารเหนียว ภายในตลาดสดเทศบาล 1 เขตเทศบาลนครขอนแก่น หลังพบว่า มีการปรับขึ้นราคาจำหน่ายสูงสุดเป็นประวัติการณ์อันมีสาเหตุมาจากสถานการณ์ภัยแล้งต่อเนื่อมาจากปีที่ผ่านมา จนทำให้ผลผลิตจากเกษตรกรมาสู่ท้องตลาดมีจำนวนน้อย โดยเฉพาะข้าวเหนียวพันธุ์เขี้ยงงูและข้าวเหนียวพันธุ์ กข.6 ที่พบว่า มีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างมาก

นางสำเนียง กุมภีพงษ์ แม่ค้าข้าวเหนียว กล่าวว่า แม้ราคาในกลุ่มข้าวสารเหนียวจะแพงขึ้นเมื่อเทียบกันกับเดือนที่ผ่านมา แต่ในพื้นที่จ.ขอนแก่นยังไม่เจอว่าร้านใดขายข้าวเหนียวในราคา 50 ต่อกิโลกรัมที่ร้านก็ยังไม่ขึ้นราคาเช่นกัน ยังคงขายตามราคาของกลไกลทางตลาด ซึ่งราคาจำหน่ายข้าวสารเหนียววันนี้ ประกอบด้วยข้าวเหนียวเชี้ยวงูปลายปี อยู่ที่ กิโลกรัมละ 44 บาท ,ข้าวเหนียวเขี้ยวงูคัดพิเศษ กิโลกรัมละ 46 บาท

นางสำเนียง กล่าวว่า ขณะนี้กลุ่มพ่อค้าและแม่ค้าขายข้าวกลัวสุดคือข้าวปลอมปน โดยเฉพาะกับการนำเอาข้าวเวียดนามมาปนกับข้าวไทย ซึ่งต้องยอมรับว่าคุณภาพข้าวของเวียดนาม แม้จะมีราคาข้าวที่ถูกกว่าข้าวไทย แต่คุณภาพและความอร่อยสู้ข้าวเหนียวของไทยไม่ได้ถ้ามีการปนข้าวของเวีดนามจริงก็จะส่งผลกระทบต่อข้าวไทยอย่างมาก ฝากทางรัฐบาลช่วยควบคุมดูแลด้วย

ข่าวอื่นๆ