รพ.ศูนย์อุดรเปิดคลินิกกัญชาบริการวันแรกผู้ป่วยยังลังเลผลข้างเคียง

วันที่ 22 ส.ค. 2562 เวลา 13:17 น.
รพ.ศูนย์อุดรเปิดคลินิกกัญชาบริการวันแรกผู้ป่วยยังลังเลผลข้างเคียง
อุดรธานี-รพ.ศูนย์อุดรเปิดคลินิกกัญชาบริการวันแรกองค์การเภสัชฯส่งน้ำมันกัญชา315ขวดไว้ใช้กับผู้ป่วยที่ผ่านมาคัดกรอง

เมื่อวันที่ 22 ส.ค.62ที่บริเวณคลินิกนอกเวลา ชั้น 2 อาคารอำนวยการ รพ.ศูนย์อุดรธานี เปิดให้บริการ “คลินิกกัญชาทางการแพทย์” เป็นวันแรก โดยมีนายแพทย์ณรงค์ ธาดาเดช ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี นำคณะแพทย์ 4 คน และเภสัชกร 2 คน ให้คำปรึกษาผู้ป่วยที่มาใช้บริการ ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยมะเร็งระยะ 3-4 กลุ่มประคับประคอง ทุกคนจะได้รับการตรวจร่างกายอย่างละเอียด ก่อนที่จะได้รับน้ำมันกัญชา ผลิตโดยองค์การเภสัชกรรม

นายแพทย์ณรงค์ ธาดาเดช ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี เปิดเผยว่า โรงพยาบาลอุดรธานีเป็น 1 ใน 12 โรงพยาบาลศูนย์ฯในเขตสุขภาพ นำร่องการใช้น้ำมันกัญชากับผู้ป่วย มีแพทย์ 4 คน เภสัชกร 2 คน ผ่านการอบรมแล้ว ซึ่งองค์การเภสัชกรรมได้ส่งมอบ น้ำมันกัญชาประเภทสาร THC จำนวน 315 ขวดๆละ5ซีซีให้กับ รพ.ศูนย์อุดรธานีไว้ใช้กับผู้ป่วยที่ผ่านมาคัดกรองแล้ว ซึ่งจะเริ่มจากผู้ป่วยมะเร็ง ที่เรามีประวัติดูแลอยู่ 411 คน ขณะผู้ป่วยอื่นก็มารับคำปรึกษาได้

“คลินิกกัญชาทางการแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี ได้ใช้สถานที่ของคลินิกนอกเวลา ซึ่งมีห้องตรวจทันสมัย 5 ห้อง ปกติจะใช้งานช่วงเวลา 17.00-21.00 น. ช่วงกลางวันจะใช้เป็นคลินิกกัญชาฯ มีแผนเปิดให้บริการสัปดาห์ละ 2 วัน โดยจะเริ่มในวันพฤหัสบดีก่อน ซึ่งวันนี้เปิดให้บริการวันแรก มีผู้ป่วยมาแจ้งขอรับคำปรึกษามากกว่า 10 รายแล้ว จะเปิดเพิ่มเมื่อมีผู้ใช้บริการมากขึ้น”

นายแพทย์ณรงค์ ธาดาเดช ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี เปิดเผยด้วยว่า ในวันที่ 26-27 สิหาคมที่จะถึงนี้ โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี จัดให้มีการอบรมแพทย์ และเภสัชกร ในการให้ปรึกษาและตรวจรักษาด้วยน้ำมันกัญชา ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี 30 คนและบุคลากรของโรงพยาบาล ในเขตสุขภาพ 8 รวมแล้วกว่า 200 คน เพื่อเตรียมความพร้อมขยายการบริการให้ครอบคลุม โดยรองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้เกียรติมาเป็นประธานเปิด

ผู้ป่วยที่มารับการรักษารายหนึ่ง เปิดเผยว่า เป็นมะเร็งตับระยะที่ 4 แพทย์ที่ทำการรักษาแจ้งว่า วันนี้ คลินิกกัญชาทางการแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี จะเปิดบริการเป็นวันแรก ให้มาทำการตรวจรักษา ให้ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ รู้ว่าป่วยเป็นมะเร็งตับไม่ถึงปี ก็มารักษากับแพทย์ตามปกติ ไม่เคยลองใช้น้ำมันกัญชามาก่อน ที่กล้าใช้น้ำมันกัญชาเพราะอยากหายจากมะเร็ง แต่หมอว่าบางคนก็ถูกกับกัญชา บางคนก็ไม่ถูก เพราะกลัวจะมีผลข้างเคียง ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะดีหรือไม่ดี รู้แต่ว่ากัญชาทำให้อยากอาหาร ระงับปวดได้ ถ้าได้กัญชาไปรักษาก็จะลองดู ต้องได้ใช้ก่อนถึงจะรู้