หนุ่มกู้ภัยงงเจอใบสั่งปรับข้อหาแต่งรถจยย.ซิ่งจากโรงพักที่อยู่ห่างกันร้อยกม.

วันที่ 22 ส.ค. 2562 เวลา 10:24 น.
หนุ่มกู้ภัยงงเจอใบสั่งปรับข้อหาแต่งรถจยย.ซิ่งจากโรงพักที่อยู่ห่างกันร้อยกม.
นครราชสีมา-หนุ่มกู้ภัยโคราชสุดงงเจอใบสั่งปรับข้อหาแต่งรถจยย.ซิ่งจากโรงพักที่อยู่ห่างออกไปนับร้อยกิโลเมตรต้องนำรถไปตรวจสอบซ้ำหวั่นมิจฉาชีพสวมทะเบียนปลอม

นายศุภชัย บุตรแสน เจ้าของร้านจำหน่ายสังฆภัณฑ์ตุ๋ยหีบศพประทาย และเป็นหัวหน้าหน่วยกู้ภัย ฮุก 31 จุดประทาย จังหวัดนครราชสีมา ได้นำใบเตือนให้ชำระค่าปรับมาโชว์ให้ดู เป็นใบเตือนจากสภ.จอหอ ให้ไปชำระค่าปรับจากใบสั่งเมื่อวันที่ 18 ก.ค.62 เมื่อเวลา 09.52 น.ข้อหานำรถที่มีเครื่องยนต์หรือเครื่องอุปกรณ์หรือส่วนควบไม่ครบถ้วนมาใช้ในทางเดินรถ ซึ่งตามเอกสารมีเลขที่ใบสั่ง พร้อมข้อมูลของรถครบถ้วน แต่ที่แตกต่างคือสีของตัวรถในใบสั่งเป็นสีดำ ส่วนตัวรถตามเอกสารคู่มือการจดทะเบียนเป็นสีดำ ขาวและชมพู ซึ่งสีที่เห็นเป็นส่วนใหญ่ตามที่จำหน่ายคือ สีชมพู

นายศุภชัยได้ชี้แจงว่า รถจักรยานยนต์หมายเลขทะเบียนเป็นของตัวเองจริงซื้อไว้ให้ภรรยาใช้รับส่งลูกไปโรงเรียนไม่เคยแต่งซิ่งหรือถอดอุปกรณ์ของรถออกทุกชิ้นส่วนเป็นของเดิมจากโรงงานทั้งสิ้น ที่ผ่านมาไม่เคยขับไปไหนไกลนอกเขตอำเภอ เนื่องจากมีรถยนต์ส่วนตัว 3-4 คัน จึงไม่มีความจำเป็นต้องใช้รถจักรยานยนต์เดินทางไกลส่วนกรณีมีใบสั่งให้ไปชำระค่าปรับ ก็รู้สึกงงว่า มีได้อย่างไร เนื่องจากสถานีตำรวจที่ออกใบสั่งอยู่ห่างจากบ้านนับร้อยกิโลเมตร

จึงได้นำเรื่องเข้าปรึกษาที่ สภ.ประทาย ซึ่งตำรวจในท้องที่ได้แนะนำให้แจ้งความไว้ก่อนเพื่อป้องกันการถูกแอบอ้างหรือสวมทะเบียนเพื่อนำไปก่อเหตุจากผู้ไม่หวังดี รวมถึงได้มีการประสานไปยังสภ.จอหอ ที่ออกใบสั่งได้รับการชี้แจงว่า ให้นำรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวเข้าไปตรวจสอบความถูกต้อง ซึ่งก็ขอผ่อนผันเนื่องจากติดภารกิจหากไปในช่วงนี้จะทำให้สูญเสียรายได้จึงอยากฝากเตือนภัยถ้าหากใครจะโพสต์รูปภาพรถในโลกออนไลน์ก็ควรจะปิดบังหมายเลขทะเบียนเพื่อป้องกันมิจฉาชีพนำไปใช้ประโยชน์ ถึงแม้กรณีนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเกิดความผิดพลาดในขั้นตอนใด แต่เพื่อเป็นการไม่ประมาท ควรป้องกันไว้จะดีกว่า.