ทลายโรงฆ่าหมูเถื่อนเจ้าของชำแหละเนื้อส่งขายมากว่า6ปีไม่มีใบอนุญาต

วันที่ 22 ส.ค. 2562 เวลา 09:01 น.
ทลายโรงฆ่าหมูเถื่อนเจ้าของชำแหละเนื้อส่งขายมากว่า6ปีไม่มีใบอนุญาต
สงขลา-ปศุสัตว์เขต9ร่วมชุดเฉพาะกิจด่านกักกันสัตว์และตำรวจฝ่ายสืบสวนสงขลาทลายโรงฆ่าหมูเถื่อนกำลังชำแหละเนื้อส่งขายตลาด เจ้าของสารภาพทำมากว่า6ปีไม่มีใบอนุญาต

เมื่อวันที่ 22 สค. 62 เวลา00.30น. นายสัตวแพทย์ต้นพงษ์ คำพลงาม หัวหน้าด่านกักกันสัตว์นราธิวาส ร่วมกับชุดเฉพาะกิจด่านกักกันสัตว์สงขลา ร.ต.อ.เกริกชัย ไชยคง รอง สว.กก.สส.กองบังคับการตำรวจภูธร จ.สงขลา เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 22/2 หมู่ 7 ต.รัตภูมิ อ.ควนเนียง จ.สงขลาซึ่งมีการต่อเติมโรงเรือนติดกับบ้านพักเป็นโรงฆ่าสัตว์เถื่อนและขณะเข้าตรวจค้นกำลังมีการเชือดหมูและชำแหละเนื้อรวม 6 ตัว และเครื่องในหมู หัวหมูและหมูมที่ยังมีชัวิต4ตัวกำลังรอการเชือดรวมทั้งกระทะน้ำร้อน เจ้าหน้าที่ยึดไว้ทั้งหมดพร้อมอุปกรณ์การชำแหละ เช่นมีด ขวาน กระทะ เตาแก๊ส เป็นต้น

นางวิไล บางโรย อายุ 58 ปี เจ้าของบ้านและเจ้าของโรงฆ่าสัตว์เถื่อน ให้การว่า ลักลอบเปิดมานานกว่า 6 ปี แต่ไม่มีใบอนุญาต ปกติแต่ละวันละเชือดหมูประมาณ 5 ตัว แต่วันนี้มีลูกค้าสั่งเข้ามาเป็นพิเศษถึง 10 ตัว ซึ่งหมูที่ชำแหละเสร็จแล้วจะส่งไปขายที่ตลาดในตัวเมือง จ.สงขลาเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวดำเนินคดีฐานทำผิด พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 มาตรา 15 บทกำหนดโทษมาตรา 56 จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ และมาตรา 31 บทกำหนดโทษมาตรา 60 ปรับรายตัวสุกรตัวละไม่เกิน 20,000 บาท

ส่วนซากหมูเจ้าหน้าที่นำไปทำลายด้วยการฝังกลบพร้อมกับสั่งปิดโรงฆ่าสัตว์เถื่อนแห่งนี้ทันทีเนื่องจากไม่มีใบอนุญาต และสภาพแวดล้อมที่ไม่ได้มาตรฐานเรื่องของความสะอาดเสี่ยงปนเปื้อนเชื้อโรค.

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต