ฟ้าหลังฝน!เผยชีวิตสุนัข30ตัวหลังถูกขังลืมในบ้านที่สงขลา

วันที่ 21 ส.ค. 2562 เวลา 20:29 น.
ฟ้าหลังฝน!เผยชีวิตสุนัข30ตัวหลังถูกขังลืมในบ้านที่สงขลา
เผยชีวิต "สุนัข" ถูกขังลืม เกือบ 30 ตัว จากผอมแห้งหนังติดกระดูก ผ่านมากว่า 2 สัปดาห์ ชีวิตเปลี่ยนสุขภาพแข็งแรงร่าเริง

จากกรณีพบสุนัขเกือบ 30 ตัวถูกขังลืมไว้ภายในบ้านพักใน ซอย 45 ถนนกาญจนวนิช อ.เมือง จ.สงขลา เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา ในสภาพที่ผอมโซหนังหุ้มกระดูกและบางส่วนตายคาคอกและกินซากกันเองเพราะความหิว ซึ่งเจ้าหน้าที่จากเครือข่ายวอชด๊อกไทยแลนด์ และองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์บ้านหมายิ้ม รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปช่วยเหลือ และแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของในข้อหาทารุณกรรมสัตว์

ล่าสุดเมื่อวันที่ 21 ส.ค.62น.ส.ศิรพันธ์ งามพร้อมวงษ์ ประธานองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์บ้านหมายิ้มหาดใหญ่ และนายสัตวแพทย์ กิตติพัทธ์ ทองคำโชติศิริกุล ได้เดินทางมาที่บ้านพักพิงชั่วคราวในพื้นที่ อ.เมือง จ.สงขลา ซึ่งใช้เป็นสถานที่พักพิงสุนัข 29 ตัว และแมว อีก 8 ตัว ที่ช่วยออกมาได้ หลังจากที่ย้ายมาจากคลินิกสองทะเลสัตวแพทย์ โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างต่อเนื่อง

ขณะนี้ สุนัขทุกตัวรวมทั้งแมว มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เริ่มมีเนื้อหนังและร่าเริง แตกต่างจากวันแรกที่ไปพบซึ่งเหลือเพียงหนังหุ้มกระดูก แต่ยังต้องพักฟื้นร่างกายต่อไปอีกประมาณ 1 เดือน ก็จะเข้าสู่ภาวะปกติพร้อมที่จะมอบให้ผู้รักสัตว์นำไปเลี้ยงดูเป็นเจ้าของ

นายสัตวแพทย์ กิตติพัทธ์ ทองคำโชติศิริกุล เปิดเผยว่า สุนัขทุกตัวมีดูดีขึ้นทั้งสุขภาพ และอารมณ์ที่ดีขึ้นร่าเริงวิ่งเล่นซุกซ่อนไม่ดุ แต่จะต้องใช้เวลาฟื้นสภาพมวลกล้ามเนื้ออีกประมาณ 1 เดือน ก็จะกลับมาสมบูรณ์แข็งแรงเต็มที่ทั้งกล้ามเนื้อและขน

ด้าน น.ส.ศิรพันธ์ งามพร้อมวงษ์ ประธานองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์บ้านหมายิ้ม กล่าวว่า ผู้ที่รักสุนัข และต้องการนำไปเลี้ยงดูสามารถติดต่อที่เพจบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ เพื่อจับจองเป็นเจ้าของ เพื่อให้สุนัขได้มีความสุขหลังจากที่ ครั้งหนึ่งเคยทนทุกข์ทรมานจนเกือบตาย หรือติดต่อได้ที่เบอร์ 091-8466524

ด้านคดีความขณะนี้รู้ตัวเจ้าของสุนัข และทางพนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกไปแล้ว 1 ครั้ง แต่ยังไม่มา และกำลังออกหมายเรียกเป็นครั้งที่ 2 หากไม่มีอีก ก็จะออกหมายจับ โดยเจ้าของเคยเป็นอาสาดูแลหมาจรจัดมาก่อน แต่ประสบปัญหาด้านการเงิน และย้ายไปอยู่ที่ไป อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และจ้างให้คนมาดูแลแทน แต่สุดท้ายก็ปล่อยทิ้งสุนัขไว้ให้อดอยาก และขังลืมแทบไม่มาดูแล

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต