กรมศิลป์ฯแจงกำแพงวัดไชยวัฒนารามที่รื้อเป็นของจำลองที่สร้างขึ้นใหม่

วันที่ 20 ส.ค. 2562 เวลา 17:56 น.
กรมศิลป์ฯแจงกำแพงวัดไชยวัฒนารามที่รื้อเป็นของจำลองที่สร้างขึ้นใหม่
รองอธิบดีกรมศิลปากร ลงพื้นที่วัดไชยวัฒนาราม พร้อมยืนยัน วางแผนกำหนดจุดทำงานอย่างดีเพื่อให้ส่งผบกระทบต่อโบราณสถานน้อยที่สุด ย้ำกำแพงที่รื้อเป็นแนวกำแพงจำลองที่สร้างขึ้นใหม่

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 62 นายอรุณศักดิ์ กิ่งมณี รองอธิบดีกรมศิลปากร ได้เดินทางมาตรวจสอบการวางสายเคเบิ้ลไฟฟ้าส่องสว่างใน วัดไชยวัฒนาราม จ.อยุธยา พร้อมกล่าวว่า วันนี้ได้มาตรวจสอบสภาพที่แท้จริง หลังมีการโพสต์ข้อความพร้อมกับภาพถ่าย ลงในอินเทอร์เน็ตจำนวนมากว่า ผู้รับเหมาของกรมศิลปากร ขุดทำลายกำแพงโบราณสถานวัดไชยวัฒนาราม

"ประเด็นนี้ ขอชี้แจงทำความเข้าใจว่า การเข้าทำงานในพื้นนี้เป็นหนึ่งในโครงการขุดวางสายเคเบิ้ล ของระบบไฟฟ้าส่องสว่างในเขตวัดไชยวัฒนาราม เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวยามค่ำคืน และปัจจุบันอยู่ระหว่างการดำเนินการ ซึ่งก่อนที่จะการดำเนินการได้มีการวางแผน พร้อมกำหนดจุดทำงานเพื่อให้ส่งผลกระทบต่อโบราณสถานน้อยที่สุด"รองอธิบดีกรมศิลปากรกล่าว

นายอรุณศักดิ์ กล่าวว่า ตามภาพถ่ายที่เผยแพร่นั้น ทางกรมศิลปากร ขอยืนยันว่า จำเป็นต้องวางสายไฟด้านในพื้นที่กำแพง จึงตัดสินใจรื้อแนวกำแพงบางส่วน ซึ่งเป็นแนวกำแพงจำลองสร้างทำขึ้นมาใหม่ จุดนี้จะทำให้แนวโบราณสถานของเก่าแท้ๆ ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด และหากวางระบบไฟฟ้าแล้วเสร็จ จะเร่งบูรณะคืนพื้นที่ ให้คงสภาพเดิมโดยเร็วที่สุด และขอยืนยันอีกครั้งว่า กรมศิลปากรได้ดูแลโบราณสถานทั่วประเทศอย่างดีที่สุดแล้ว ซึ่งในประเด็นดังกล่าวนี้ จะเร่งสรุปข้อมูลทุกด้านนำเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการวัฒนธรรมและรัฐบาลต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต