"บิ๊กตู่"เตรียมไปสุรินทร์แก้วิกฤตแล้งตัวเมืองและตำบลรอบนอกยังสาหัสขาดน้ำ

  • วันที่ 17 ส.ค. 2562 เวลา 14:28 น.

"บิ๊กตู่"เตรียมไปสุรินทร์แก้วิกฤตแล้งตัวเมืองและตำบลรอบนอกยังสาหัสขาดน้ำ

สุรินทร์-สำนักทรัพยากรน้ำบาดาลจับมือกองทัพภาคที่2ขุดเจาะบ่อบาดาล20บ่อผันน้ำเติมอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงที่แห้งขอดผลิตประปาช่วยเมืองสุรินทร์และตำบลรอบนอก

 

เจ้าหน้าที่ทหารกองทัพภาคที่ 2 ร่วมกับ จนท.จากสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 5 จ.นครราชสีมานำรถขุดเจาะน้ำบาลดาลขนาดใหญ่  เร่งขุดเจาะน้ำบาดาลบริเวณโดยรอบอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง จำนวนกว่า 20 จุด  เพื่อดึงน้ำบาดาลออกมาให้บริการประชาชนที่ขาดแคลนน้ำสามารถนำน้ำไปใช้ได้ โดยอยู่ระหว่างต่อแผงวงจรโซล่าเซลล์นำพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ต่อเข้ากับเครื่องสูบน้ำบาดาล ก่อนจะต่อท่อและทำวาล์วเปิดปิดไว้ให้ประชาชนได้เปิดใช้รวมทั้งเพื่อไว้สูบดึงน้ำบาดาล ลงไปเติมสมทบให้เป็นน้ำดิบภายในอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงเพื่อผลิตน้ำประปาเพิ่มเติมกับน้ำที่ได้ทำการผันผ่านท่อ PE ขนาดใหญ่มาจากบ่อระเบิดหินเก่า ในพื้นที่วนอุทยานพนมสวาย (พะ-นม-สะ-หวาย) อ.เมือง ระยะทางกว่า 12 ก.ม.และน้ำฝนที่เกิดจากการทำฝนเทียมและมรสุมในห้วง 2-3 วันนี้บางส่วน และจากการยืนยันของโครงการชลประทานสุรินทร์  พบว่าขณะนี้มีปริมาณน้ำอยู่ที่ ประมาณ 2 ล้าน ลบ.ม.สามารถใช้น้ำได้อีก 2 เดือนข้างหน้า

 

ทั้งนี้ แม้จะสามารถผลิตน้ำประปาให้บริการได้มากขึ้นกว่าเดิมแต่ก็ยังไม่เพียงพอและทั่วถึงซึ่งต้องรอติดตามสถานการณ์ปริมาณน้ำเพิ่มเติมจากบ่อบาดาลที่กำลังขุดเจาะ 20 บ่อ รวมทั้งฝนเทียมและน้ำจากบ่อระเบิดหินเก่าเพิ่มเติม อย่างต่อเนื่อง

 

นอกจากนี้แล้ว ยังมีหน่วยงานหลายภาคส่วนที่ลงพื้นที่ เร่งดำเนินการในการขุดบ่อเป็นแก้มลิงหรือธนาคารน้ำ เพื่อกักเก็บน้ำในการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นแล้ว โดยรถแบ็คโคร จากองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ และจากโครงการซแรย์อทิตยา  หนึ่งในโครงการพิเศษใน พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ   และจากกรมชลประทาน จำนวนหลายคัน  ได้เร่งดำเนินการ กระจายกันลงพื้นที่ขุดบ่อเป็นแก้มลิงภายในอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงหลายจุด โดยดำเนินการทั้งวันทั้งทั้งคืน เพื่อขุดให้ลึกลงไปประมาณ 10 เมตร  ให้ผ่านชั้นดินเหนียว เพื่อให้มีน้ำซึมไหลมารวมกันทั้งหมด  เพื่อจะใช้เป็นแหล่งกักเก็บน้ำและเป็นธนาคารน้ำ  หากกำเนินการเสร็จสิ้นก็จะเป็นแหล่งกักเก็บน้ำและสำรองน้ำ ได้อีกระดับหนึ่ง  ก่อนที่ทางกรมชลประทานจะเสนอการแก้ไขปัญหาระยะเร่งด่วน เช่นการขุดลอกห้วยเสนงแบบผลต่างตอบแทน และระยะยาวด้วยการนำเสนองบประมาณขุดลอกห้วยเสนงต่อรัฐบาลเพื่อแก้ไขปัญหาระยะยาวต่อไป

 

ที่บริเวณหน้าที่ทำการโครงการชลประทานสุรินทร์ เจ้าหน้าที่ได้เร่งเตรียมพื้นที่และกางเต๊นท์ต่างๆเพื่อเตรียมความพร้อมต้อนรับ พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่จะเดินทางมาติดตามการแก้ปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ จสุรินทร์และจ.บุรีรัมย์ ในวันที่ 19 ส.ค.62

 

ปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภค-บริโภคในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์และตำบลรอบนอกขณะนี้ยังคงประสบปัญหาอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีการผันน้ำจากบ่อระเบิดหินเก่าในพื้นที่วนอุทยานพนมสวายอ.เมืองสุรินทร์ลงมาเติมบ้างแล้วและฝนเทียมที่ตกลงมาบ้าง แต่ก็ยังคงมีปริมาณที่น้อยอยู่หลายจุดชุมชนที่อยู่ปลายท่อน้ำของประปาที่ไกลออกไป  น้ำก็ยังคงไม่ไหลมานานนับเดือน บางพื้นที่ที่อยู่ใกล้ท่อเมนหลัก น้ำไหลน้อยและปัญหาน้ำขุ่นไม่สามารถใช้น้ำได้บางแห่ง  ทางหน่วยงานทั้งภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชน ได้เร่งบรรทุกน้ำช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องอยู่ในขณะนี้

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ