13คนไทยที่ติดค้างในสนามบินฮ่องกงเดินทางถึงสุวรรณภูมิแล้ว

วันที่ 14 ส.ค. 2562 เวลา 08:28 น.
13คนไทยที่ติดค้างในสนามบินฮ่องกงเดินทางถึงสุวรรณภูมิแล้ว
สมุทรปราการ-ห่วง!คนไทยอีกหลายร้อยคนยังติดค้างในสนามบินฮ่องกงกรณีเกิดเหตุการณ์ชุมนุมประท้วง

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2562 เวลา23.51น.คนไทยที่ติดค้างอยู่ในสนามบินนานาชาติฮ่องกง ได้เดินทางกลับมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิแล้วจำนวน 13คน ด้วยสายการบินเอมิเรสแอร์ไลน์ เที่ยวบิน EK 385 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ปกครองที่พาบุตรหลานไปร่วมการแข่งขัน ยิมนาสติกรีรา ที่ฮ่องกง และกำลังจะเดินทางกลับประเทศไทย แต่เกิดเหตุชุมนุมประท้วงยึดสนามบินนานาชาติฮ่องกงเสียก่อน จึงเดินทางกลับประเทศไทยไม่ได้ ต้องติดค้างอยู่ที่ฮ่องกง เป็นเวลา 1 วัน ก่อนที่จะติดต่อให้สายการบินทำการเปลี่ยนไฟล์บินให้ พร้อมประสานขอความช่วยเหลือจากกงสุลไทยในฮ่องกงเข้าช่วยเหลือจนสามารถเดินทางกลับมาไทยได้

สายการบินดังกล่าวถือเป็นสายการบินสุดท้ายที่ได้บินออกจากสนามบินฮ่องกงมายังประเทศไทยและมีผู้โดยสารชาวไทยหลายสิบชีวิตที่เดินทางมากับสายการบินนี้ แต่ก็ยังมีเยาวชนและผู้ปกครองที่เดินทางไปร่วมการแข่งขัน และชาวไทยอีกนับร้อยคนที่ยังติดค้างอยู่ในฮ่องกงที่ยังเดินทางกลับมาไม่ได้

นางเรืองรอง จันทร์เที่ยง หนึ่งในผู้ที่ติดค้างอยู่ที่ประเทศฮ่องกง ได้เล่าว่า เมื่อวานพอเราเดินทางไปถึงสนามบินนานาชาติฮ่องกง และกำลังจะพาเด็กนักเรียนที่เดินทางมาแข่งขันยิมนาสติกรีรา ที่ประเทศฮ่องกง เข้าไปในเช็คอินในสนามบินฮ่องกง แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยอมให้เข้าไป และคนฮ่องกงเห็นว่าเรามีเด็กและเราก็ทำอะไรไม่ได้ เลยให้เราเอาเด็กไปพักที่โรงแรม เพราะเคาน์เตอร์เช็คอินปิดหมดแล้ว เราจึงเอาเด็กทั้งหมดออกมา และก็ติดต่อเคาน์เตอร์สายการบินให้รีบุ๊คไฟล์ทให้ใหม่ และก็ติดต่อไปยังสถานกงสุล ซึ่งก็ได้รับการดูแลดีมาก และในวันนี้ที่เรามาที่สนามบินฮ่องกง ท่านก็มารอและพาพวกเราผ่านเข้ามาที่ ตม. ได้ ซึ่งตอนแรกปิดหมดแล้วเขาผ่าน ตม.ไม่ได้แล้ว และเราก็เป็นกลุ่มสุดท้ายที่ได้โหลดกระเป๋า และก็ยังมีคนไทยที่รอจะกลับอีกจำนวนมาก

บรรยากาศภายในสนามบินฮ่องกงส่วนที่เป็นของผู้โดยสารขาเข้าและขาออกก็จะมีชาวฮ่องกงที่มาร่วมตัวกันประท้วงจำนวนมาก แต่เขาก็ไม่ได้ทำอะไรพวกเราตอนที่เราไปถึงเขาเพิ่งเริ่มปิดทางเข้าอาคารแล้ว และก็ไปปิดกั้นที่ ตม.ไม่ให้ใครผ่านเข้าไป รักษาการกงสุลและรองพาพวกเราออกมารอและท่านก็ไปขอร้องกลุ่มผู้ชุมนุมให้พาพวกเราพร้อมเด็กผ่านเข้าไปด้านใน เพราะว่าเด็กเราเยอะกลุ่มผุ้ชุมนุมเขาก็ยอมเปิดช่องที่เข้าไปไว้ออกและพาไปเข้าประตูอีกทางหนึ่ง ตอนแรกก็กลัว แต่ท่านทั้งสองอยู่กับเราตลอดก็เลยสร้างความอุ่นใจให้กับพวกเรา

ตอนนี้ก็ยังมีเด็กที่ไปร่วมแข่งขันยังติดอยู่ที่ฮ่องกงอีกกลุ่มหนึ่งที่ยังไม่ได้กลับ เขายังอยู่ที่สนามบิน ล่าสุดเคาน์เตอร์เช็คอินปิดทั้งหมดบางคนมารอตั้งแต่เช้าก็ยังไม่มีไฟล์กลับ เขาต้องรอให้มีที่นั่งว่างถึงจะให้ขึ้น เที่ยวบินนี้ที่ไปแข่งด้วยกันเดินทางกลับมาในไฟล์นี้รวมกว่า 50 คน ที่เดินทางมาเที่ยวเช้าแล้วชุดหนึ่ง ที่เดินทางมาถึงเมื่อเย็นส่วนตนเดินทางกับสายการบินเอมิเรสแอร์ไลน์ มาทั้งหมด 13 คนเฉพาะที่ไปแข่ง แต่ก็ยังมีคนไทยอีกจำนวนมากที่เดินทางกลับมาด้วย