แรงงานไทยถูกลอยแพกลางทะเลโซมาเลียกลับถึงบุรีรัมย์บ้านเกิดแล้ว

วันที่ 13 ส.ค. 2562 เวลา 15:42 น.
แรงงานไทยถูกลอยแพกลางทะเลโซมาเลียกลับถึงบุรีรัมย์บ้านเกิดแล้ว
บุรีรัมย์-7 แรงงานชาวบุรีรัมย์ถูกลอยแพกลางทะเลโซมาเลียกลับถึงบ้านเกิดแล้วท่ามกลางความดีใจของครอบครัว ฝากเตือนผู้ที่คิดจะไปทำงานต่างประเทศควรไปอย่างถูกต้อง

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. 7 แรงงานชาว อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ จากทั้งหมด 18 คนที่ได้รับการช่วยเหลือจากทางการไทย หลังถูกนายจ้างหลอกไปทำงานประมงที่ประเทศอิหร่านแต่ไม่ได้จ่ายค่าจ้างนานกว่า 5 เดือนทั้งยังปล่อยลอยแพไว้กลางทะเลประเทศโซมาเลียได้เดินทางกลับถึงบ้านเกิดอย่างปลอดภัยแล้วท่ามกลางความดีใจของครอบครัวและญาติพี่น้อง

ทั้งนี้ มีเพื่อนบ้านทยอยมาสอบถามข่าวและให้กำลังใจแรงงานเป็นจำนวนมาก โดยทางครอบครัวและแรงงานทุกคนก็ได้ฝากขอบคุณทุกหน่วยงาน รวมถึงเพื่อนๆ ที่คอยติดต่อประสานงานและให้ความช่วยเหลือ จนสามารถเดินทางกลับมาถึงบ้านได้อย่างปลอดภัย หลังจากต้องเผชิญชะตากรรมลำบากอยู่บนเรือประมงกลางทะเลโซมาเลียมานานกว่า 5 เดือน ขณะที่ทางเทศบาลตำบลสำโรงใหม่เตรียมทำพิธีผูกแขนรับขวัญแรงงานทั้ง 7 คน

นายเอียด เติมประโคน อายุ 40 ปี หนึ่งในแรงงานชาว ต.สำโรงใหม่ กล่าวว่า ดีใจมากที่ได้เดินทางกลับบ้านเกิดมาเจอหน้าลูกเมีย และครอบครัว หลังจากก่อนหน้านี้ต้องถูกลอยแพอยู่บนเรือกลางทะเลโซมาเลีย ใช้ชีวิตด้วยความยากลำบากกินข้าววันละมื้อ เพราะน้ำและอาหารที่ตุนไว้เหลือน้อย ไม่สามารถติดต่อนายจ้างได้ พอได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ จนได้เดินทางมาถึงบ้านเกิดอย่างปลอดภัยก็ดีใจ และขอบคุณทุกหน่วยงานมากที่ได้ให้ความช่วยเหลือ หลังจากมาถึงบ้านก็เข้าไปกอดลูกทั้ง 2 คนทันที เพราะคิดถึงมากไม่คิดว่าจะได้กลับมาเห็นหน้าลูกอีกแล้ว

นายเอียด กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เคยไปทำงานในเรือประมงที่ต่างประเทศมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกไปประเทศมาเลเซีย ครั้งที่สองไปประเทศอิหร่าน ทั้งสองครั้งก็ไปแบบถูกต้องเพราะเดินเรื่องเองไม่ได้ถูกนายจ้างหลอกเบี้ยวเงินค่าจ้างเลย ได้เงินมาเลี้ยงดูครอบครัว แต่ครั้งนี้ไม่คิดว่าจะถูกหลอกไปแบบไม่ถูกต้อง เพราะบอกว่าจะเดินเรื่องให้เองทั้งหมด บอกให้ตนถ่ายรูปพาสปอร์ต และเอกสารส่วนส่งไปให้เท่านั้น ด้วยความเชื่อใจจึงตัดสินใจเดินทางไป แต่มาถูกปล่อยลอยแพไว้บนเรือ

อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ครั้งนี้ก็ถือเป็นบทเรียนสำคัญให้กับตนเองและเพื่อนๆ ว่าไม่ควรจะหลงเชื่อใคร และอยากฝากเตือนผู้ที่คิดจะไปทำงานต่างประเทศ ควรจะดำเนินการให้ถูกต้องและตรวจสอบให้รอบคอยไม่เช่นนั้นอาจเจอเหตุการณ์เหมือนกันพวกตนได้