กลุ่มสตรีขุนควรคว้าแชมป์ปรุงอาหารพื้นเมืองกำกิ๋นบ้านเฮา

วันที่ 12 ส.ค. 2562 เวลา 19:58 น.
กลุ่มสตรีขุนควรคว้าแชมป์ปรุงอาหารพื้นเมืองกำกิ๋นบ้านเฮา
พะเยา-กลุ่มพลังสตรี อ.ปงจัดประกวดประกอบอาหารพื้นเมืองกำกิ๋นบ้านเฮา เน้นพืชผักในบ้านปลาในนาปลอดสารพิษไม่ต้องซื้อหา สตรีขุนควรคว้าชนะเลิศ

เมื่อวันที่ 12 ส.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อ.ปง จ.พะเยา ร่วมกับสำนักงานเกษตร อ.ปง และกลุ่มพลังสตรี อ.ปง จัดกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2562 ขึ้น ที่บริเวณที่ว่าการ อ.ปง ภายในงานพัฒนาสินค้าเกษตร ประกวดการประกอบอาหารพื้นเมือง กำกิ๋นบ้านเฮา ที่ทำมาจากพืชผักพื้นบ้าน ปลา ไก่ ที่เลี้ยงและหาได้เอง ไม่ต้องซื้อหาจากตลาด ผลปรากฏว่า กลุ่มสตรี ต.ขุนควร ได้รับรางวัลชนะเลิศ เงินรางวัล 1,000 บาท บรรยากาศสนุกสนานอย่างมาก มีกลุ่มสตรีสวมชุดสีฟ้ามาร่วมงานประมาณ 1,000 คน จาก 7 ตำบล ใน อ.ปง

นางกัญญาณัฐ ศรีใจ ประธานคณะกรรมการพัฒนาสตรีอ.ปง กล่าวว่า มีกลุ่มสตรีจาก 7 ตำบล ร่วมกันนำวัตถุดิบจากพืชผักพื้นบ้านที่ปลูกกันเองในครัวเรือ ปลา ไก่ ที่เลี้ยงกันในชุมชน มาทำเป็นอาหารพื้นบ้าน บางตำบลมีพิเศษตามฤดูกาล เช่น เห็บถอด (เห็ดเผาะ) ต้ม จิ้มน้ำพริกข่า หรือส้มตำสูตรท้องถิ่น ทำให้งานคึกคักและสนุกสนานอย่างมาก ผลการประกวดคือ กลุ่มสตรี ต.ขุนควร ได้รับรางวัลชนะเลิศ เงินรางวัล 1,000 บาท เพราะวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารจากในชุมชนไม่ได้ซื้อหาจากที่อื่นเลย และมีความปลอดภัยจากสารพิษทุกอย่าง

ด้านนางชิน ใจเย็น กลุ่มสตรี ต.ขุนควร เจ้าของรางวัลชนะเลิศ เปิดเผยว่า รายการอาหารที่ประกวด ประกอบด้วย แกงส้มปลา ต้มยำไก่พื้นเมืองใส่หัวปลี น้ำพริกปลา จุดเด่นของ ต.ขุนควร คือ ปลาช่อนที่หาได้จากในนา ไก่เลี้ยงเองในครัวเรือน พืชพื้นบ้าน อาหารริมรั้ว หัวปลี และของดีจากใต้ดินตามฤดูกาล คือ เห็ดถอบต้มจิ้มกับน้ำพริกข่า ทุกอย่างเป็นอาหารพื้นเมืองยอดฮิต เน้นผักสด ปลอดภัย ที่สำคัญคือทุกรายได้ไม่ได้ซื้อเลยจึงทำให้ทุกคนรู้ว่าอาหารปลอดภัยที่แท้จริงไม่ต้องซื้อหา แต่มีได้ตามธรรมชาติบ้านเราทั้งหมด