เฝ้าระวัง 24 ชม.ห่วงเศษสวะที่ไหลมากับน้ำป่าพุ่งชนสะพานมอญพังถล่ม

วันที่ 12 ส.ค. 2562 เวลา 16:58 น.
เฝ้าระวัง 24 ชม.ห่วงเศษสวะที่ไหลมากับน้ำป่าพุ่งชนสะพานมอญพังถล่ม
กาญจนบุรี-ทหารเร่งเคลียร์เศษสวะออกจากตอม่อสะพานมอญ พร้อมเฝ้าระวัง 24 ชม.หวั่นพังถล่มเหมือนปี56 เตรียมพร้อมช่วยเหลือชาวบ้าน

เมื่อวันนี้ 12 ส.ค.62 พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 29 / ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ได้สั่งการให้ ฉก.ลาดหญ้า นำกำลังพล ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้ประกอบการ พร้อมทั้งจิตอาสา เร่งระดมกำลังช่วยกันเก็บเศษสวะ กิ่งไม้ และท่อนไม้จำนวนมากที่ถูกพัดพาลอยมาตามกระแสน้ำป่าในลำห้วยซองกาเรีย มาสะสมอยู่บริเวณเสาตอม่อสะพานอุตตมานุสรณ์ หรือ สะพานมอญ สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

ทั้งนี้ เนื่องจากหวั่นวิตกว่า อาจจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงแข็งแรงของสะพานมอญได้ พร้อมสั่งการให้เฝ้าระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวได้พัดพาเอาเศษสวะและกิ่งไม้มาปะทะตอม่อสะพานอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ ได้มีเศษซากไม้และกอสวะลอยมาสะสมมากช่วงกลางสะพาน เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นร่องน้ำ โดยมีขนาดความกว้างประมาณ 100 เมตร ความยาวประมาณ 200 – 300 เมตร และคาดว่า มีน้ำหนักกว่า 20 - 30 ตัน เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลัง พร้อมนำเรือยนต์ช่วยกันนำเศษซากไม้ และเศษสวะออกจากตอม่อสะพานอย่างเร่งด่วน เพื่อเปิดทางให้น้ำไหลผ่านได้สะดวก ป้องกันมิให้เกิดผลกระทบต่อโครงสร้างของสะพานมอญ เหมือนเช่นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2556 ที่สะพานมอญพังเสียหายขาด 2 ท่อน จากการไหลมารวมกันของเศษซากไม้ที่พัดมาตามกระแสน้ำในลักษณะเดียวกันนี้

พ.อ.สราวุธ กล่าวว่า ในพื้นที่มีฝนตกติดต่อกันมาเป็นระยะเวลานานเกือบ 2 สัปดาห์ ส่งผลให้แม่น้ำบีคลี่ แม่น้ำรันตี และแม่น้ำซองกาเรีย มีน้ำป่าไหลหลากและมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วทั้ง 3 สาย ในส่วนของสะพานอุตตมานุสรณ์ ได้ร่วมกับส่วนราชการและประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวัง พร้อมสั่งการให้กำลังพลติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด หากมีพื้นที่ใดประสบปัญหาและต้องการความช่วยเหลือให้ประสานโดยตรงได้ตลอด 24 ชม. โดยเฉพาะพื้นที่บ้านสะเน่พ่อง บ้านเกาะสะเดิ่ง ต.ไล่โว่ ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงและประสบอุทกภัยน้ำท่วมใหญ่เมื่อปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ภาพรวมในทุกพื้นที่ ยังคงต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากปริมาณน้ำในแม่น้ำทุกสาย และลำห้วยทุกแห่งระดับน้ำปริ่มตลิ่ง ขึ้นอยู่ที่ฝนจะตกลงมาเพิ่มหรือไม่ แต่ปัจจุบันปริมาณฝนเริ่มเบาบางลงแล้ว