ทหารช่วยขนย้ายเวชภัณฑ์รพ.คริสเตียนแม่น้ำแควน้อย หลังฝนหนักน้ำป่าทะลัก

  • วันที่ 11 ส.ค. 2562 เวลา 08:12 น.

ทหารช่วยขนย้ายเวชภัณฑ์รพ.คริสเตียนแม่น้ำแควน้อย หลังฝนหนักน้ำป่าทะลัก

ทหารเร่งเข้าช่วย รพ.คริสเตียนแม่น้ำแควน้อย ขนย้ายเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ และผู้ป่วยกลางดึก หลังน้ำป่าเริ่มเอ่อล้นเข้าท่วม จากฝนถล่มติดต่อกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 19.30 น. ของวันที่ 10 ส.ค.62 พันเอก สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 29 / ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ได้สั่งการให้ พ.อ.ชูพงษ์ สายอุบล รอง.ผบ.ฉก.ลาดหญ้า ร.ท.อาคม มงคลนำ ผบ.มว.ลาดตระเวนที่ 1 ฉก.ลาดหญ้า และ ร.ต.เทวินทร์ นาคขุนทด หัวหน้า ชป.กกล.สุรสีห์ ที่ 106 พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร เข้าช่วย แพทย์ พยาบาล โรงพยาบาลคริสเตียนแม่น้ำแควน้อย หมู่ที่ 5 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ขนย้ายเวชภัณฑ์ทางการแพทย์และยาไปไว้ในพื้นที่ที่ปลอดภัย

หลังจากระดับน้ำในลำคลองซึ่งอยู่ติดกับโรงพยาบาลได้เพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ภายหลังจากที่มีฝนตกลงมาในพื้นที่อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เช้าวันนี้ ส่งผลให้น้ำป่าจากภูเขาได้ไหลลงมาในลำคลองธรรมชาติก่อนจะไหลเข้าท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำด้านหลังของโรงพยาบาล ต่อเนื่องไปถึงศูนย์พัฒนาเด็กเล็กก่อนเกณฑ์ บ้านห้วยมาลัย และวัดห้วยมาลัย ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ

นายประณต บุษกรเรืองรัตน์ ผู้จัดการโรงพยาบาลคริสเตียนแม่น้ำแควน้อย เปิดเผยว่า จากประสบการณ์น้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2561 ทำให้ปีนี้ทางโรงพยาบาล ได้เตรียมรับมือภัยพิบัติน้ำท่วมด้วยการ ขนย้ายสิ่งของ เครื่องมือและเวชภัณฑ์ ทางการแพทย์ ไปไว้ในอาคารที่ปลอดภัย ส่วนยาและอุปกรณ์ในห้องผ่าตัด ได้ย้ายขึ้นไว้บนที่สูง เพื่อป้องกันความเสียหาย พร้อมทั้งได้นำกระสอบทรายมาปิดกันทางน้ำรอบพื้นที่ด้านหลังของโรงพยาบาลฯ ที่ติดกับลำคลองธรรมชาติ เช่นเดียวกับผู้ป่วยที่พักรักษาตัวในโรงพยาบาล ทางเราก็ได้เคลื่อนย้ายไปยังอาคารที่ปลอดภัยจากน้ำท่วมแล้วเช่นกัน

จากนั้นในเวลา 21.30 น เจ้าหน้าที่ทหารจึงได้ไปช่วยกันเคลื่อนย้าย สิ่งของ โต๊ะ เก้าอี้ เครื่องครัว รวมทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้า ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กก่อนเกณฑ์บ้านห้วยมาลัย ซึ่งเริ่มมีน้ำป่าไหลเข้าท่วมในพื้นที่ศูนย์ฯ เพื่อป้องกันความเสียหาย พร้อมได้จัดเวรยาม คอยเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำและเตรียมพร้อมเข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ หากเกิดเหตุฉุกเฉิน

ทั้งนี้จากเหตุการณ์ที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานติดต่อกันมากว่า 10 วัน จึงส่งผลให้บ้านห้วยมาลัย หมู่ที่ 5 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ได้มีน้ำไหลเข้าท่วมหมู่บ้าน โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำ ชาวบ้านบางส่วนจึงนำเครื่องมือประมง เช่น แหออกมาจับปลา

อย่างไรก็ตามคาดว่าเหตุการณ์น้ำท่วมจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ หากฝนหยุดตกในเช้าวันนี้ จากการสำรวจของเจ้าหน้าที่ เบื้องต้นพบว่า ยังไม่มีบ้านเรือนหรือสถานที่ราชการได้รับความเสียหายแต่อย่างใด

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ