ฮ.2ลำลุยดับไฟป่าพรุควนเคร็งได้ผลสถานการณ์เริ่มเบาบาง

  • วันที่ 08 ส.ค. 2562 เวลา 10:53 น.

ฮ.2ลำลุยดับไฟป่าพรุควนเคร็งได้ผลสถานการณ์เริ่มเบาบาง

นครศรีธรรมราช-เฮลิคอปเตอร์2ลำโปรยน้ำดับไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็งได้ผลสถานการณ์เริ่มเบาบางลงขณะภาคพื้นดินยังกระจายกำลังเดินเท้าดับไฟใต้ผิวดินมีครัวเรือนรับผลกระทบควันไฟ 5,231หลังคาเรือนประชาชนเดือดร้อน 16,279 คน

สถานการณ์ดับไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็งใน 5 อำเภอ ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งมีกำลังทหารประมาณเกือบ 1,000 นาย เข้าสนับสนุนการดับไฟ โดยหลังจากใช้เฮลิคอปเตอร์แบบ MI-17 จากกองพันบิน 41 กองทัพบก เครื่องบินปีกแข็ง BT-67 กองทัพอากาศและเฮลิคอปเตอร์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บรรทุกน้ำขึ้นไปดับไฟทางอากาศอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งขณะนี้ยังมีไฟลุกลามอยู่ในพื้นที่ ต.การะเกด และ ต.แม่เจ้าอยู่หัว อ.เชียรใหญ่ มีการตักน้ำจากคลองชะอวดแพรกเมืองไปทำการโปรยในพื้นที่แนวไฟป่าที่กำลังลุกลาม และพยายามควบคุมแนวไฟในพื้นที่ให้ได้ใน 2-3 จุดสำคัญ ซึ่งผลปฏิบัติการเป็นไปอย่างน่าพอใจ สภาพไฟลดลงกว่าเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไม่ให้ไฟป่าลุกลามได้แล้วทุกจุด ขณะกำลังทหารได้นำอุปกรณ์ เครื่องสูบน้ำแบ่งชุดปฏิบัติการกระจายกำลังตามจุดต่างๆ

นอกจากนี้ยังมีการใช้เรือหางยาวเดินทางเข้าไปในพื้นที่ห่างไกลเพื่อเข้าดับไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่ใต้ผิวดินให้ดับสนิท เพื่อป้องกันไม่ให้ปะทุขึ้นมาอีก ทำให้สามารถควบคุมไฟป่าได้แล้วเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ต.เคร็ง อ.ชะอวด ส่วนและยังมีอีก 2 จุด เจ้าหน้าที่พร้อมรถบรรทุกน้ำแรงดันสูงเข้าไปฉีดน้ำดับไฟป่าที่ยังคุกรุ่นอยู่ และประสานชาวบ้านหากพบจุดไหนยังมีไฟป่าหลงเหลืออยู่ขอให้แจ้งเพื่อจะรับเข้าไปปฏิบัติการโดยทันที

รายงานล่าสุดมีเจ้าหน้าที่มีอาการป่วยจากการผจญเพลิงจำนวนหลายราย โดยเฉพาะอาการทางด้านระบบทางเดินหายใจ และพบเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าหรือหน่วยเสือไฟคือนายธนณัฎฐ์ ตุ้ยดา ซึ่งเดินทางมาจากภาคเหนือมาสนับสนุนการดับไฟป่าในครั้งนี้อยู่ในภาวะปอดอักเสบเฉียบพลัน ถูกนำตัวส่ง รพ.เชียรใหญ่ แล้ว โดยทางแพทย์ได้วินิจฉัยให้พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาลจนกว่าอาการจะดีขึ้น

ส่วนการสรุปรายงานผู้ที่ได้รับผลกระทบจากควันไฟป่าพรุควนเคร็งในพื้นที่ อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งได้รับผลกระทบหนักสุด มีหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบ 31 หมู่บ้าน จากทั้งหมด 3 ตำบล คือ ต.แม่เจ้าอยู่หัว , การะเกด และ ต.เขาพระบาท ส่วนจำนวนครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจากควันไฟทั้งหมด 5,231 หลังคาเรือน ประชาชนได้รับผลกระทบทั้งหมด 16,279 คน.

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ