สุดอนาถ!เร่งช่วยหมาแมวถูกขังลืมในสภาพหิวโซเหลือหนังหุ้มกระดูก

วันที่ 06 ส.ค. 2562 เวลา 18:43 น.
สุดอนาถ!เร่งช่วยหมาแมวถูกขังลืมในสภาพหิวโซเหลือหนังหุ้มกระดูก
สงขลา-จนท.นำหมายค้นเข้าตรวจสอบบ้านขังหมาขังแมว พบทุกตัวมีสภาพผอมเหลือหนังหุ้มกระดูก เร่งช่วยออกมานำไปดูแลรักษา พร้อมดำเนินคดีกับเจ้าของอย่างถึงที่สุด

ความคืบหน้ากรณีพบสุนัขกว่า 20 ตัว ถูกขังลืมไว้ภายในบ้านเลขที่ 99/144 ซอย 45 ถนนกาญจนวนิช อ.เมือง จ.สงขลา ในสภาพที่ผอมโซ เนื่องจากถูกเจ้าของมาเช่าบ้านทิ้งไว้ปล่อยให้อดอยากมานาน กระทั่งกลางดึกเมื่อคืนนี้ ทางเจ้าของสุนัข ได้ล้างทำความสะอาดคอก และเก็บซากสุนัขที่ตายรวมทั้งแมวที่ยังมีชีวิตออกไปจำนวนหนึ่ง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 6 ส.ค.นายไชยา ปัญญามงคล ปศุสัตว์อำเภอเมืองสงขลา พ.ต.ท.ณัฐวุฒิ เตชะโต รอง ผกก.ป. สภ.เมืองสงขลา พร้อมเจ้าหน้าที่องค์กรด้านพิทักษ์สุนัขและสัตว์ WATCHDOG THAILAND หรือ WDT และเจ้าหน้าที่องค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์บ้านหมายิ้ม ได้นำหมายค้นเข้าไปตรวจค้น และพบว่า นอกเหนือจากสุนัขที่ถูกขังไว้ในกรงหลังบ้านจำนวน 22 ตัวแล้ว ที่บริเวณห้องรับแขกยังมีสุนัขอีก 7 ตัว แมว 8 ตัว และไก่อีก 1 ตัว

ทั้งนี้ สภาพบ้านแทบไม่ใช่บ้านเต็มไปด้วยอุจจาระของสุนัขและแมว และรกรุงรังเหมือนกับบ้านร้าง เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยเหลือสุนัขและสัตว์ทั้งหมด โดยจับใส่กรงพาไปตรวจสุขภาพที่คลินิก 2 ทะเลสัตวแพทย์ เพื่อทำการรักษาฟื้นฟูสภาพร่างกาย เพราะทุกตัวอยู่ในสภาพอดอยากผอมโซ หลายตัวหากช่วยไม่ทัน อาจจะตาย เพราะความอดอยาก เหลือเพียงหนังหุ้มกระดูก

นายไชยา ปัญญามงคล ปศุสัตว์อำเภอเมือง กล่าวว่า การดูแลรักษาสุนัขและแมว ทางเจ้าหน้าที่องค์กรด้านพิทักษ์สุนัขและสัตว์ WATCHDOG THAILAND หรือ WDT และเจ้าหน้าที่องค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์บ้านหมายิ้ม จะนำไปดูแลจนกว่าจะปลอดภัย และมีบ้านใหม่ ส่วนทางด้านคดีได้มีการแจ้งความเอาผิดกับผู้เช่า ซึ่งทางพนักงานสอบสวน ก็จะดำเนินการสอบสวนพยาน และเรียกตัวมาแจ้งข้อหาฐานทารุณกรรมสัตว์ต่อไป

ด้าน น.ส.ศิรพันธ์ งามพร้อมวงษ์ ประธานองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์บ้านหมายิ้ม กล่าวว่า สภาพในบ้านะสุนัขและแมวทุกตัวน่าจะไม่ได้รับการดูแลมาเป็นเดือน สุนัขทุกตัวผอมมาก ซึ่งไม่ทราบเหตุผลว่าทำไมเจ้าของถึงปล่อยให้เป็นแบบนี้ หลังจากนี้จะนำสุนัขและแมวทั้งหมดไปคักแยกว่าแต่ละตัวมีอาการหนักเบาแค่ไหน ส่วนผู้เป็นเจ้าของก็ต้องไปว่ากันในศาลชั้นศาล

สำหรับ สุนัขและแมวทุกตัวองค์กรด้านพิทักษ์สุนัขและสัตว์ WATCHDOG THAILAND หรือ WDT และองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์บ้านหมายิ้มจะรับผิดชอบดูแลทั้งหมด