พายุฝนถล่มตากต้นไม้อายุนับ100ปีล้มขวางถนนดินโคลนทับบ้านพัง

วันที่ 06 ส.ค. 2562 เวลา 06:57 น.
พายุฝนถล่มตากต้นไม้อายุนับ100ปีล้มขวางถนนดินโคลนทับบ้านพัง
ตาก-พายุฝนตกหนักต้นไม้อายุนับ100ปีล้มขวางถนนเจ้าหน้าที่เร่งเปิดการจราจรดินโคลนถล่มบ้านเรือนราษฎรพัง

เกิดพายุฝนตกลงมาอย่างหนักและรุนแรงที่แนวชายแดนไทย-เมียนมา อ.อุ้มผาง จ.ตาก ทำให้มีต้นไม้ขนาดใหญ่ อายุ นับ 100 ปีล้มทับสายไฟแรงสูง ที่ถนนทางหลวงหมายเลข 1090 บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 132-134 บ้านแม่กลองคี ตำบลโมโกรทำให้รถบรรทุกใหญ่ และรถติดคอกไม่สามารถสัญจร ผ่านไป-มาได้

ล่าสุดเจ้าหน้าที่แขวงการทางตากที่ 2 แม่สอด- ทหาร จากกองร้อย ร.1412 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ประจำฐานตะเป่อพู- ตำรวจตระเวนชายแดน 347 ประจำฐาน 3474 บ้านแม่กลองคี-ตำรวจ สภ.อุ้มผาง- เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า- หน่วยกู้ชีพ-กู้ภัยองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)โมโกร ได้ช่วยกันดำเนินการ เข้าเคลียร์พื้นที่เพื่อเปิดเส้นทาง และเจ้าหน้าที่ได้เร่งดำเนินการแก้ไข และเริ่มเปิดเส้นทางได้แล้ว

ส่วนตามเส้นทางถนนสายต่างๆ ที่เชื่อมต่อในพื้นที่ 5 อำเภอชายแดนไทย-เมียนมา อ.แม่สอด-อ.พบพระ-อ.ท่าสองยาง-อ.แม่ระมาด และ อ.อุ้มผาง รวมทั้งเขตรอยต่อ ระหว่าง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก กับ อ.สบเมย อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ฝนตกหนักติดต่อกันทำให้เกิดดินจากภูเขาสไลด์ทับเส้นทาง และมีต้นไม้ใหญ่ล้ม เจ้าหน้าที่ประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชนที่สัญจร ผ่านไป-มา ตามเส้นทาง สายดังกล่าวได้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทาง

ทั้งนี้เกิดเหตุดินโคลนถล่มทับบ้านเรือนราษฎร บ้านวาแหมะคี ม. 2 ต.ท่าสองยาง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก จำนวน 5 หลังคาเรือน โดยมีบ้านเรือนเสียหายทั้งหลังโดยสิ้นเชิง จำนวน 1 หลัง ทรัพย์สินเสียหายทั้งหมด ส่วนอีก 4 หลังคาเรือน เสียหายบางส่วน ตัวบ้านเอียง 3 หลัง โรงครัวเสียหาย 1 หลัง รถกระบะถูกดินทับเสียหาย 1 คันไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต รวมผู้ประสบภัย จำนวน 33 คน ชาย 19 คน หญิง 14 คน

นายประทีป โพธิ์เที้ยม อำเภอท่าสองยาง จ.ตาก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนอำเภอท่าสองยาง พร้อมด้วยปลัดอำเภอท่าสองยาง ผู้บริหารและสมาชิก องค์การบริหารส่วนตำบลท่าสองยาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่เมย= จนท.ทหาร ร้อย ทพ.3501 (แม่ตะวอ) สมาชิก อส.อ.ท่าสองยางที่ 4 ได้เข้าจุดเกิดเหตุเพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นและนำเครื่องอุปโภค – บริโภค ไปมอบให้ผู้ประสบภัยพิบัติแล้ว

ส่วนเหตุดินโคลนถล่มปิดทับเส้นทางการจราจรสาย 105 (แม่สอด – แม่สะเรียง) ตั้งแต่ กม.ที่ 150 – 188 บ้านทีซอแม หมู่ที่ 8 ต.ท่าสองยาง – บ้านแม่เงา หมู่ที่ 3 ต.แม่วะหลวง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก จำนวน 12 จุดสามารถใช้สัญจรไป – มา ได้แล้วบางช่วงสามารถสัญจรไป – มา ได้ 1 ช่องทางจราจร