ดินชุ่มน้ำสไลด์ทับบ้านผนังพังเสียหายโชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

วันที่ 05 ส.ค. 2562 เวลา 16:09 น.
ดินชุ่มน้ำสไลด์ทับบ้านผนังพังเสียหายโชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ
น่าน – ฝนตกต่อเนื่อง ดินสไลด์ทับบ้านชาวบ้านทุ่งช้าง 1 รายโชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ แต่ผนังบ้านพังเสียหายยังช่วยเหลือไม่ได้เพราะฝนยังตกต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. หย่อมความกดอากาศต่ำที่อ่อนกำลังลง จากพายุดีเปรสชัน “วิภา” ยังคงส่งผลกระทบในพื้นที่จ.น่าน ทำให้มีฝนตกต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ส่งผลให้ดินชุ่มน้ำและเกิดดินสไลด์หลายจุด โดยล่าสุดมีรายงานดินสไลด์เข้าทับบ้านของนายอภิชัย กิติรุ่งรวี และครอบครัว บ้านเลขที่ 28 ม.7 ต.ทุ่งช้าง อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน โดยดินได้สไลด์ทับผนังก่ออิฐของตัวบ้านพังเสียหาย 1 ด้าน แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ มีเพียงข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านได้รับเสียหายบางส่วน

ทั้งนี้ พ.อ.รัตนะ พัฒนโสภณ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 32 พร้อมด้วย ร.ท.พิทักษ์พล จิตอารีย์ ผบ.ร้อย.ทพ.3201 และ กำลังชุดปฏิบัติการบรรเทาสาธารณภัย ร่วมกับ หน่วยงานราชการ อ.ทุ่งช้าง นายก อบต.ทุ่งช้าง ผู้นำท้องถิ่น และ จิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. ชได้เข้าประเมินสถานการณ์ ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถดำเนินการแก้ไขได้ เนื่องจากมีฝนตกต่อเนื่องและพื้นที่มีความลาดเอียง ดินมีความอิ่มตัว แต่เจ้าหน้าที่ได้มอบถุงยังชีพและสิ่งของเครื่องใช้อุปโภคบริโภค เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและเป็นขวัญกำลังใจให้กับผู้ประสบภัยในเบื้องต้น

ขณะที่ปริมาณน้ำฝนส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำน่าน เพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยที่สถานีวัดระดับน้ำ N1 สะพานพัฒนาภาคเหนือ หลังจากที่ระดับน้ำได้ละระดับลงไปแล้ว แต่ล่าสุดระดับน้ำได้เพิ่มขึ้นมาเป็นที่ ระดับ 5เมตร 10 เซนติเมตรแล้ว โดยปริมาณน้ำฝนสะสมที่ตกลงมา มากที่สุด อยู่ที่ อำเภอปัว วัดปริมาณน้ำฝนอยู่ที่ 275.5 มิลลิเมตร อำเภอเชียงกลาง อยู่ที่ 211 มิลลิเมตร และอำเภอบ่อเกลือ อยู่ที่ 200.5 มิลลิเมตร และส่งผลให้ปริมาณน้ำตามลำน้ำลำห้วยสาขาและแม่น้ำน่านเพิ่มระดับสูงขึ้น

นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน ได้เร่งออกตรวจสอบการทำงานของเครื่องสูบน้ำขนาด 12,000 ลิตร/นาที จำนวน 2 เครื่อง ที่ติดตั้งไว้สำหรับสูบน้ำในเขตเศรษฐกิจเทศบาลเมืองน่าน เพื่อป้องกันน้ำท่วมฉับพลัน พร้อมสั่งปิดประตูท่อระบายน้ำทั้งหมด 13 บานแล้ว อย่างไรก็ตามสภาพท้องฟ้าโดยรวมยังคงมีเมฆฝนปกคลุมและยังมีฝนตกต่อเนื่องด้วย