เร่งประสานช่วยแรงงานประมงไทยถูกหลอกลอยแพกลางทะเลโซมาเลีย

  • วันที่ 04 ส.ค. 2562 เวลา 14:15 น.

เร่งประสานช่วยแรงงานประมงไทยถูกหลอกลอยแพกลางทะเลโซมาเลีย

บุรีรัมย์-เผยชะตากรรมแรงงานประมงไทยถูกนายจ้างหลอกไปทำงาน แต่ปล่อยลอยแพกลางทะเลโซมาเลีย วีดีโอคอลกลับมาบ้านวอนให้หน่วยงานรัฐช่วยเหลือ แม่ร่ำไห้เป็นห่วงลูกชายกลัวถูกโจรสลัดจับตัว

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. จากกรณีที่มีแรงงานชาว อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ โทรวีดีโอคอล มาหาเพื่อนหมู่บ้านเดียวกันที่ทำงานอยู่ จ.ภูเก็ต ให้ช่วยประสานหน่วยงานรัฐเข้าไปช่วยเหลือ เนื่องจากได้ถูกนายจ้างหลอกไปทำงานประมงที่ประเทศโซมาเลีย แต่ไม่ได้จ่ายค่าจ้างมานานกว่า 5 เดือน ทั้งยังปล่อยลอยแพไว้กลางทะเลชายฝั่งเขต โบซาโซ่ ประเทศโซมาเลีย อาหารและน้ำใกล้จะหมดไม่มีทางกลับ โดยบอกว่ามีคนไทยอยู่บนเรือประมง 2 ลำลอยอยู่กลางทะเล ประเทศโซมาเลีย มีลูกเรือที่เป็นคนไทยอยู่ประมาณ 50 คน และประเทศอื่นอีกประมาณ 10 คน กำลังจะขาดน้ำ ขาดอาหาร และน้ำมันก็ใกล้หมดอยากให้ช่วยเหลือ

ทั้งนี้ ล่าสุดก็ได้มีการแชร์คลิปภาพวีดีโอ ชะตากรรมของแรงงานชาวประมงที่ถูกทิ้งอยู่บนเรือลอยลำกลางทะเลโซมาเลีย ซึ่งพวกเขาบอกว่าได้ถูกนายจ้างโกงไม่จ่ายค่าจ้างและปล่อยลอยแพไว้กลางทะเล ขณะนี้เครื่องทำน้ำจืดก็เสีย อาหารก็ใกล้จะหมด ต้องหาปลาในทะเลประกอบอาหารกันเอง ได้กินข้าวแค่วันละมื้อใช้ชีวิตอยู่อย่างยากลำบาก พร้อมได้วิงวอนขอให้หน่วยงานภาครัฐเร่งเข้าไปช่วยเหลือพาพวกเขากลับบ้านโดยเร็ว

นายธนาวุฒิ ศรีกิมแก้ว นายกเทศมนตรีตำบลสำโรงใหม่ จ.บุรีรัมย์ พร้อมผู้ใหญ่บ้านได้ลงพื้นที่ไปเยี่ยมและให้กำลังใจครอบครัวของแรงงานที่ถูกหลอกลอยแพกลางทะเลโซมาเลีย จากการสอบถามข้อมูลเบื้องต้นทราบว่า มีแรงงานในพื้นที่ต.สำโรงใหม่ที่ถูกลอยแพกลางทะเลทั้งหมด 18 คน เคยได้ติดต่อกับแรงงานที่ถูกลอยแพอยู่กลางทะเล ผ่านทางเฟสบุ๊ก และวีดีโอคอลก็ยังสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ แรงงานบอกว่าอยากให้ช่วยเหลือพากลับบ้านโดยเร็ว เพราะใช้ชีวิตอยู่อย่างลำบาก ได้กินข้าวแค่วันละมื้อ ในส่วนของเทศบาล ก็จะได้นำข้อมูลประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งหาแนวทางช่วยเหลือแรงงานที่ถูกทิ้งอยู่กลางทะเลให้กลับบ้านได้อย่างปลอดภัยโดยเร็ว

ด้านนางนารีรัตน์ นุ่มนวลศรี อายุ 49 ปี แม่ของนายสิทธิชัย นุ่มนวลศรี อายุ 26 ปี หนึ่งในแรงงานที่ถูกลอยแพบนเรือหาปลาอยู่กลางทะเล กล่าวว่า หลังเห็นภาพลูกชายที่อยู่กลางทะเลก็เป็นห่วงมาก ไม่คิดว่าลูกจะต้องไปเผชิญชะตากรรมแบบนี้ ที่ผ่านมาลูกชายเคยไปทำงานบนเรือหาปลาหลายครั้ง แต่ก็จะอยู่ในประเทศไทย ไม่เคยไปทำที่ต่างประเทศเลย

อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ลูกตัดสินใจไปเป็นลูกเรือโซมาเลียครั้งนี้ เพราะมีคนมาติดต่อบอกจะให้ค่าจ้างสูงจึงตกลงไป เพื่อจะได้ส่งเงินมาจุนเจือครอบครัวที่มีฐานะยากจน ก็อยากจะวิงวอนขอให้หน่วยงานภาครัฐช่วยเหลือพาลูกชาย และแรงงานทุกคนที่ติดอยู่บนเรือกลางทะเลได้กลับบ้านอย่างปลอดภัย ห่วงลูกชายกลัวถูกโจรสลัดจับตัว

ข่าวอื่นๆ