posttoday

ญาติร้องสื่อห่วง 2 ผู้ต้องสงสัยวางบึ้มสตช.ถูกซ้อมให้รับสารภาพ

03 สิงหาคม 2562

ญาติผู้ต้องสงสัยวางระเบิดป่วนหน้า สตช. ร้องขอความเป็นธรรม ไม่รู้ชะตากรรมทั้ง 2 คนหลังโดนจับ เชื่อไม่ได้ก่อเหตุ ห่วงถูกซ้อมให้รับสารภาพ

ญาติผู้ต้องสงสัยวางระเบิดป่วนหน้า สตช. ร้องขอความเป็นธรรม ไม่รู้ชะตากรรมทั้ง 2 คนหลังโดนจับ เชื่อไม่ได้ก่อเหตุ ห่วงถูกซ้อมให้รับสารภาพ

หลังเกิดเหตุมีการจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยลอบวางระเบิดหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ได้ 2คน ซึ่งมีภูมิลำเนาในพื้นที่ จ.นราธิวาส และหนึ่งในนั้นเป็นครูสอนเด็กตาดีกา และเพิ่งจบการศึกษาในระดับอนุปริญญาในสถาบันแห่งหนึ่งในตัวเมืองยะลา จึงทำให้ญาติไม่เชื่อว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

โดย ญาติ 1 ใน 2 ผู้ต้องสงสัย ที่ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวได้ประสานขอความเป็นธรรมผ่านสื่อในพื้นที่ ระบุว่า "ไม่น่าเชื่อว่าเขาจะมีส่วนเกี่ยวข้องในการก่อเหตุในครั้งนี้เนื่องจากเขาเป็นชาวบ้านเป็นครูอุตาสอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดไม่คุ้นเคยเส้นทาง คุ้นเคยจุดที่เกิดเหตุนัก ขนาดคนที่ไปเรียนกรุงเทพหลายๆปียังไม่สามารถที่จะรู้ว่าจักกรุงเทพฯดี จะนั่งรถสายไหน ไปไหน ๆไม่ใช่เรื่องง่าย สำหรับคนบ้านนอกไม่น่าเชื่อว่าเขาจะไปก่อเหตุในครั้งนี้ อีกทั้ง เขาเพิ่งเรียนจบกำลังจะรับปริญญาของโรงเรียนธรรมปีนี้ ปกติที่ผ่านมาเขาก็เป็นครูสอนโรงเรียนตาดีกาในพื้นที่ เขากับเพื่อนได้ไปเที่ยวกรุงเทพฯหลายวันก่อนก็ไม่คิดว่าจะเจอเรื่องแบบนี้กับเขา"

"เขาไปเที่ยวกับเพื่อนคนที่ถูกจับด้วยเขาสองคนอยู่หมู่บ้านใกล้ๆกันเมื่อคืนตกใจมากตอนที่เจ้าหน้าที่มาตรวจค้นที่บ้านก็ทราบเรื่องตั้งแต่เมื่อคืนว่าเขาถูกจับในข้อหาก่อเหตุความไม่สงบที่กรุงเทพฯ พยายามติดต่อเขาหลายหน่วยงานแต่ไม่มีใครบอกได้ว่าเขาอยู่ที่ไหน ตอนนี้เป็นห่วงมาก ทั้งนี้ จะขอเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อหาความเป็นธรรมให้กับเขา ขอยืนยันว่าไม่อยากจะเชื่อว่าเขามีส่วนร่วมในการก่อเหตุในครั้งนี้เลย"

ญาติกล่าวอีกว่า สิ่งที่กลัวมากที่สุดตอนนี้กลัวเขาจะถูกซ้อมเพื่อให้รับสารภาพขอเรียกร้องหน่วยงานทุกหน่วยงานช่วยกันคุ้มครองสิทธิของเขาด้วยเพราะเขายังไม่ใช่ผู้ต้องหาเขาเป็นแค่ผู้ต้องสงสัยและมั่นใจว่าเขาไม่ได้ทำ