น่านฝนตกหนักอากาศปิดเครื่องบินลงจอดไม่ได้ 26หมู่บ้าน9อำเภอเสี่ยงดินสไลค์

วันที่ 31 ก.ค. 2562 เวลา 14:52 น.
น่านฝนตกหนักอากาศปิดเครื่องบินลงจอดไม่ได้ 26หมู่บ้าน9อำเภอเสี่ยงดินสไลค์
น่าน-ฝนตกหนักน้ำท่วมน่านดินดินสไลด์ ประกาศพื้นที่เสี่ยง 26หมูล้าน9อำเภอสภาอากาศปิดเครื่องบินจอดไม่ได้ต้องย้ายไปลงเชียงใหม่แทน

สถานการณ์ฝนตกหนักต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ที่จังหวัดน่าน ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น่านและแม่น้ำสาขาเพิ่มระดับสูงขึ้นรวดเร็ว และระบบแจ้ง เตือนภัยเฝ้าระวัง เตือนภัยอพยพด้วยปริมาณน้ำฝน ระดับสีแดง และสีส้ม แจ้งเตือน 26 หมู่บ้านใน 9 อำเภอ เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม

ที่อำเภอบ่อเกลือ นายยุทธพงศ์ ไชยศร นายอำเภอบ่อเกลือ ได้เร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำเครื่องจักรขุดร่องน้ำเพื่อเปลี่ยนทิศทางน้ำที่กัดเซาะดินจนดินทรุดตัว ที่หมู่บ้านก่อก๋วง หมู่ที่ 11 ตำบลบ่อเกลือใต้ ซึ่งมีบ้านเรือนประชาชนกว่า 10 หลังคาเรือน ที่อยู่ตามแนวถนนบ่อเกลือ-เฉลิมพระเกียรติ และมีความเสี่ยงดินสไสด์ลงมาทับบ้านเรือนได้บางส่วนได้มีการอพยพไปอยู่ที่โรงเรียนบ้านบ่อหลวง (สาขาห้วยโป่ง) แล้วขณะนี้ยังต้องรอประเมินสถานการณ์ว่าจำเป็นต้องอพยพย้ายออกหรือไม่ หลังฝนเริ่มเบาบาง แต่ยังคงมีเมฆฝนปกคลุม ซึ่งยังต้องติดตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

ขณะที่ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องได้ ส่งผลให้ระดับในแม่น่านและแม่น้ำสาขาเพิ่มระดับสูงขึ้นรวดเร็ว โดยที่ห้วยน้ำย่างมีเศษซากกิ่งไม้จำนวนมากที่ลอยมากับกระแสน้ำ ปิดกั้นบริเวณฝายน้ำล้น ทำให้น้ำไม่สามารถระบายผ่านได้ ชาวบ้านพร้าวต.ยม อ.ท่าวังผาต้องเร่งช่วยกันนำเศษซากกิ่งไม้ออก เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเอ่อล้นตลิ่ง ขณะที่แปลงนาข้าวและตูบนาที่เป็นร้านค้าร้านกาแฟ ซึ่งจุดชมวิวของวัดศรีมงคล หรือวัดก๋ง ต.ยม อ.ท่าวังผา น้ำได้เข้าท่วมบริเวณแปลงนาข้าวและแปลงปลูกผักของเกษตรกร ได้รับความเสียหายด้วย

นอกจากนี้สภาพอากาศที่ท้องฟ้าปิดและเต็มไปด้วยเมฆฝน ส่งผลกกระทบต่อการขึ้นลงของเที่ยวบินพาณิชย์ นายเรืองยุทธ นิตยานนท์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานน่านนคร เปิดเผยว่า สายการบิน Thai Airasia เที่ยวบินที่ FD3554 เส้นทาง ดอนเมือง-น่าน ซึ่งเป็นเที่ยวบินแรก มีกำหนดถึงน่านเวลา 08.55 น. แต่ไม่สามารถลงจอดได้เนื่องจากติดสภาพอากาศที่มีฝนตกหนักทัศนวิสัยต่ำกว่ามาตรฐานที่จะทำการบินลงจอดได้อย่างปลอดภัย ซึ่งฐานเมฆต่ำทำให้นักบินไม่สามารถมองเห็น RUNWAY ได้ในระยะปลอดภัย ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยและเป็นไปตามมาตรฐานของกฎการบิน เครื่องบินจึงได้เดินทางไปลงที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เพื่อรอสภาพอากาศ ที่ท่าอากาศยานน่านนครโดยต้องรอให้ทัศนวิสัยที่มากกว่าหรือเท่ากับสองพันเมตรและฐานเมฆสูงพอที่จะทำให้นักบินเห็น RUNWAY ได้ในระยะปลอดภัย ซึ่งมีกำหนดเวลาบินจากท่าอากาศยานเชียงใหม่ ถึงน่านในเวลา 11.40 น.