กู้ภัยระดมช่วยสุนัขหัวติดขวดโหลอดข้าวอดน้ำหลายวันจนสำเร็จ

วันที่ 29 ก.ค. 2562 เวลา 20:36 น.
กู้ภัยระดมช่วยสุนัขหัวติดขวดโหลอดข้าวอดน้ำหลายวันจนสำเร็จ
ประจวบคีรีขันธ์-ระดมทีมกู้ภัยช่วยเหลือสุนัขหัวติดอยู่ในขวดโหล อดข้าวอดน้ำนานหลายวันจนผอมโซใกล้ตาย ช่วยออกมาได้สำเร็จ

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.นายสหชาติ ลิ้มเจริญภักดี ประธานมูลนิธิเพชรเกษมหัวหิน เปิดเผยว่า มูลนิธิเพชรเกษมหัวหินได้รับการแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบเห็นสุนัข มีขวดโหลพลาสติกติดอยู่ที่หัวทั้งใบ ทำให้สุนัขไม่สามารถกินข้าวและน้ำได้ เป็นเวลาประมาณ 2-3 วันแล้ว โดยจุดที่พบคือบริเวณวัดเพชราวุธ ถนนหัวหินหนองพลับ ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงได้จัดทีมกู้ภัยออกให้การช่วยเหลือ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เดินตามหาสุนัขตัวดังกล่าว ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจึงพบตัวแต่สุนัขมีอาการตกใจกลัว ได้วิ่งหลบหนีขึ้นไปบนเขา จึงต้องเพิ่มเจ้าหน้าที่อาสาสมัครของมูลนิธิเพชรเกษมหัวหินเ พื่อออกติดตามหาจนพบ เป็นสุนัขเพศเมีย ขนสั้น ไม่ทราบอายุ ลักษณะผอมโซ

จากนั้นได้ช่วยกันจับตัวไว้แล้วใช้มีดค่อยๆ กรีดตัดขวดโหลพลาสติกออกจากหัวสุนัขทีละน้อย เพื่อไม่ให้มีดไปโดนสุนัขเวลาดิ้นด้วยความกลัว ทำให้ต้องใช้เวลาในการช่วยเหลือครั้งนี้ นานถึง 4 ชั่วโมงจนสามารถนำขวดโหลพลาสติกออกได้เป็นผลสำเร็จ

อย่างไรก็ตาม จากการประเมินสภาพร่างกายสุนัขพบว่า หากวันนี้ไม่ได้รับการช่วยเหลือน่าจะตายใน 1-2 วันนี้ เพราะสุนัขหายใจลำบาก เพราะขวดปิดมิดทั้งหัวแทบไม่เหลือช่องอากาศให้หายใจ ประกอบกับไม่สามารถกินข้าวและน้ำได้ แต่เมื่อนำขวดออกแล้วสุนัขได้วิ่งหนีหายไปอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางความโล่งใจของเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ลุ้นกับการช่วยเหลืออยู่นาน