เพชรบูรณ์แล้งครูนักเรียนครึ่งพันขาดแคลนน้ำนอภ.หล่มเก่าบรรเทาความเดือดร้อน

  • วันที่ 23 ก.ค. 2562 เวลา 11:34 น.

เพชรบูรณ์แล้งครูนักเรียนครึ่งพันขาดแคลนน้ำนอภ.หล่มเก่าบรรเทาความเดือดร้อน

เพชรบูรณ์-นายอำเภอหล่มเก่าลงพื้นที่ขนน้ำ32,000ลิตรช่วยครู-นักเรียนรร.บ้านทับเบิกร่วมใจขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้กว่า500คนได้รับความเดือดร้อน

น.ส.ปิณฑิรา เก่งการพานิช นายอำเภอหล่มเก่า และพ.ต.อ.ชินเดช ดีแท้ ผกก.สภ.หล่มเก่า พร้อมนายสมบูรณ์ ศรีธรรม นายกอบต.วังบาล ลงพื้นที่โรงเรียนบ้านทับเบิกร่วมใจ ซึ่งมีเด็กนักเรียนและครูอาจารย์ราว 500 คน ต่างได้รับความเดือดร้อนต้องขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้โดยจัดส่งรถบรรทุกทั้งน้ำกินและน้ำใช้ขึ้นไปเติมใส่ถังกลางของโรงเรียนจำนวน 32,000 ลิตร ในขณะที่ทางทหาร ช.พัน 8 พล.ม.1 ยังจัดส่งรถโมบายผลิตน้ำประปาเคลื่อนที่ มาปักหลักที่ อบต.วังบาล เพื่อผลิตน้ำประปาลำเลียงไปช่วยครูและเด็กนักเรียนที่โรงเรียนบ้านทับเบิกอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

น.ส.จิณณพัต อ่อนสี รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านภูทับเบิกร่วมใจ ระบุว่าปีนี้แห้งแล้งกว่าทุกปี ประกอบกับฝนทิ้งช่วงทำให้แหล่งน้ำดิบที่โรงเรียนแห้งขอด นอกจากนี้ท่อส่งน้ำมาที่โรงเรียนระยะทาง 4 กิโลเมตรเกิดการชำรุด ล่าสุด นายใจ แซ่เถา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 14 จัดทีมชาวบ้านไปสำรวจเพื่อจะดำเนินการซ่อมแซมแล้ว ส่วนน้ำจำนวน 32,000 ลิตรที่ได้รับการสนับสนุนคาดการณ์ว่าจะใช้ได้ราว 2-3 วันเท่านั้น ส่วนการขุดเจาะบ่อดาลอยู่ระหว่างดำเนินการ แต่ได้ปริมาณน้ำไม่พอเพียงจึงอยู่ระหว่างการหาพิกัดแหล่งน้ำใต้ดินในจุดใหม่ ทั้งนี้ ได้กำชับให้ทางโรงเรียนมีมาตรการใช้น้ำอย่างประหยัด และขอให้ผู้ใหญ่บ้านสำรวจแหล่งน้ำจาดบ้อบาดาลในหมู่บ้านเพื่อไว้เป็นแหล่งน้ำสำรอง หากจำเป็นต้องขอรับการสนับสนุน

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ