ผอ.สนามบินเชียงใหม่แจ้งความกลับหนุ่มขับแกร็บคาร์

  • วันที่ 23 ก.ค. 2562 เวลา 09:34 น.

ผอ.สนามบินเชียงใหม่แจ้งความกลับหนุ่มขับแกร็บคาร์

เชียงใหม่-ดราม่าไม่จบง่าย!ผอ.สนามบินเชียงใหม่ ปัดเจ้าหน้าที่ทำร้ายหนุ่มขับแกร็บคาร์ ย้ำเจ้าหน้าที่ทำตามระเบียบจ่อแจ้งความกลับเพื่อปกป้องชื่อเสียงองค์กร

กรณีนายสุชาติ ไชยประยา ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนว่าถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ทำร้ายร่างกาย ขณะขับรถมารับผู้โดยสารชาวต่างชาติ ที่ใช้บริการผ่าน Application Grab Car ในท่าอากาศยานเชียงใหม่ จนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งท่าอากาศยานเชียงใหม่

ล่าสุดนายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้เรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเปิดเผยรายละเอียดภายหลังรับทราบข้อเท็จจริงทั้งหมดว่า เหตุเกิดเมื่อวันที่ 20 ก.ค.62 เวลาประมาณ 17.50 น. นายสุชาติ ไชยประยา ได้ขับรถยนต์ส่วนบุคคลหมายเลขทะเบียน งธ 8161 เชียงใหม่ มารับผู้โดยสารชาวต่างชาติที่บริเวณประตูทางออกหมายเลข 11 เจ้าหน้าที่ตระเวนตรวจพบว่า เป็นรถยนต์ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาประกอบกิจการในเขตท่าอากาศยาน จึงขอตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร แต่นายสุชาติได้ขับรถหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามและขอให้จอดรถเพื่อตรวจสอบที่บริเวณประตูหมายเลข 5 โดยขอให้นายสุชาติ มาดำเนินการบันทึกประวัติ ที่ห้องศูนย์ร่วมรักษาความปลอดภัย ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชั้น 1 อาคารผู้โดยสารภายในประเทศ แต่นายสุชาติ กลับใช้วาจาด่าทอดูหมิ่นเจ้าหน้าที่ซึ่งปฏิบัติงานอยู่ มีการขัดขืนข่มขู่ และนำกระบองเหล็กออกมาข่มขู่เจ้าหน้าที่ รวมทั้งส่งเสียงดังโวยวาย สร้างความรำคาญ รบกวนผู้โดยสารและผู้ใช้บริการอื่นๆ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำศูนย์ร่วมรักษาความปลอดภัย มาเชิญตัวเพื่อแจ้งข้อหา 3 ข้อหาคือ 1.นำยานพาหนะโดยสารที่ไม่มีผู้โดยสารเข้ามาในเขตท่าอากาศยาน ที่เป็นลักษณะการแสวงหาผลประโยชน์โดยไม่ได้รับอนุญาต 2.จอดรถกีดขวางทางจราจรภายในเขตท่าอากาศยาน และ 3.แนะนำให้ผู้โดยสารใช้ยานพาหนะรับจ้างที่ไม่ได้รับอนุญาตจาก ทอท.แต่นายสุชาติปฏิเสธการจ่ายค่าปรับและส่งเสียงดัง เจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธร ภูพิงคราชนิเวศน์มารับตัวไป เนื่องจากนายสุชาติไม่ยอมไปกับเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำท่าอากาศยาน

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่รอเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ภูพิงค์มารับตัว นายสุชาติ ร้องขอเข้าห้องน้ำ และเมื่อออกจากห้องน้ำนายสุชาติได้พยายามหลบหนี พร้อมกับใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกภาพส่งเสียงดังโวยวาย เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องควบคุมตัว เข้าไปในห้องศูนย์ร่วมฯ นายสุชาติได้ดิ้นรนต่อสู้ขัดขืน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงขอให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยควบคุมให้อยู่ในความสงบด้วยการใส่กุญแจมือไพล่หลัง ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนในการปฏิบัติงาน โดยขอยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้รุมซ้อมหรือทำร้ายร่างกายตามที่นายสุชาติกล่าวหาแต่อย่างใด

ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่กล่าวด้วยว่า ท่าอากาศยานเชียงใหม่ จำเป็นต้องกวดขัน ป้องปราม และดำเนินการกับรถที่ผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย พ.ศ.2522 ซึ่งรวมถึง Grab Car ที่เข้ามาในเขตพื้นที่ท่าอากาศยาน ที่ถือเป็นพื้นที่เพื่อดูแลความปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสารและผู้ใช้บริการ เนื่องจากปัจจุบัน รถ Grab Car ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นรถรับจ้างสาธารณะตามพระราชบัญญัติของกรมการขนส่งทางบก จึงอาจเป็นช่องว่างที่จะก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้โดยสารและผู้ใช้บริการได้ ทั้งนี้ที่ผ่านมาท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้กำหนดมาตรการดำเนินการกับรถ Grab Car คือ หากเป็นการตรวจพบครั้งแรก จะบันทึกประวัติและว่ากล่าวตักเตือน และหากพบในครั้งต่อๆ ไป จะเปรียบเทียบปรับเป็นเงินตั้งแต่ 50 -2,000 บาท ตามประกาศกระทรวงคมนาคม ที่ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2555 ซึ่งกรณี ของนายสุชาติ เป็นการตรวจพบครั้งแรก เจ้าหน้าที่จึงขอให้บันทึกประวัติ แต่นายสุชาติกลับไม่ให้ความร่วมมือจนเหตุการณ์ลุกลามบานปลาย และเพื่อเป็นการปกป้องชื่อเสียงขององค์กร รวมทั้งเป็นขวัญกำลังใจให้แก่เจ้าหน้าที่ ในการปฏิบัติงาน ท่าอากาศยานเชียงใหม่ จำเป็นต้องแจ้งความดำเนินคดีกับนายสุชาติ ต่อไป

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ