วอนช่วย!หนูน้อย 2 ขวบป่วยโรคผีเสื้อแผลพุพองทั่วร่างกาย

  • วันที่ 21 ก.ค. 2562 เวลา 19:49 น.

วอนช่วย!หนูน้อย 2 ขวบป่วยโรคผีเสื้อแผลพุพองทั่วร่างกาย

ตรัง-พบหนูน้อยวัย 2 ขวบป่วยด้วยโรคผีเสื้อตั้งแต่แรกเกิด ทำให้ผิวหนังป็นแผลพุพองปวดแสบปวดร้อนทั่วร่างกาย แม่ก็มาตกงานวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 96 ม.1 ต.บ้านควน อ.เมือง จ.ตรัง ปลูกอยู่ภายในสวนยางพาราพบกับหนูน้อยวัย 2 ขวบ ทราบชื่อคือ น้องปุย ที่กำลังใช้ชีวิตอย่างสุดแสนรันทด เนื่องจากป่วยเป็นโรคผิวหนังคือ โรคผีเสื้อ ตระกูลเดียวกับโรคดักเเด้ ทำให้ผิวหนังมีลักษณะเป็นแผลพุพองเหมือนโดนน้ำร้อนลวกทั่วร่างกาย จนต้องพันแผลไว้ทั้งตัวเพื่อป้องกันการสัมผัสและการติดเชื้อ ส่วนนิ้วเท้าทั้งสองข้างของน้องปุย ล่าสุดได้ติดกันไปหมดทั้ง 5 นิ้ว เป็นผลจากการพันผ้าพันแผลไว้ตลอดเป็นเวลานาน ขณะที่ดวงตาด้านขวาก็ยังเป็นฝ้าสีขาว

น.ส.นัฐราวดี บุญธรรม อายุ 22 ปี แม่ของน้องปุย กล่าวว่า หลังคลอดลูกสาวได้วันแรกที่ รพ.หาดใหญ่ ปรากฎว่า มีแผลพุพองที่เท้าและแขนโดยไม่ทราบสาเหตุ หมอจึงให้ย้ายไปอยู่ห้องเด็กวิกฤติประมาณ 2 เดือน จนภายหลังได้แจ้งมาว่า ลูกสาวป่วยเป็นโรคผีเสื้อ หมอบอกว่าโรคนี้ในตอนตั้งครรภ์ไม่สามารถตรวจเจอได้ และหากมีบุตรคนที่สองก็อาจจะเป็นได้อีก โดยก่อนหน้านี้ตนเองจะอยู่กับสามีที่ จ.สงขลา และได้เลิกรากันมา 1 เดือนแล้ว เพราะสามีไปมีภรรยาใหม่ จึงได้ย้ายกลับมาอยู่ที่ จ.ตรัง บ้านเกิด

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเวลานี้ไม่ได้ทำงานอะไรเลย เพราะต้องดูแลบุตรสาวตลอดเวลา ทำให้ต้องพึ่งนายปิ่น บุญธรรม อายุ 60 ปี ตาของน้องปุย และ น.ส.วรนุช เพชรอินทร์ อายุ 38 ปี ยายของน้องปุย ซึ่งมีอาชีพแค่รับจ้างกรีดยางพารา แต่ต้องนำรายได้มาดูแลคนในบ้านทั้งหมด 5 คน โดยโรคของน้องปุย หมอบอกว่า ไม่ได้เป็นโรคติดต่อ แต่เป็นโรคเกี่ยวกับพันธุกรรมในร่างกายที่ผิดปกติ ลักษณะคล้ายกับเซล์ที่สร้างผิวหนังชั้นนอกเกิดความผิดปกติ จึงทำให้บุตรสาวมีผิวบาง และไม่มีภูมิคุ้มกัน

สำหรับ แนวทางรักษาหมอแนะนำให้ทำแผลเรื่อยๆ และพยายามอย่าให้ติดเชื้อ เพราะโรคนี้จะรักษาไม่หายขาด ต้องรอให้น้องปุยมีอายุมากขึ้น เซลล์ผิวหนังจะดีและแข็งแรงขึ้น แต่จะไม่เหมือนคนปกติ และตอนนี้บุตรสาวก็ยังเดินไม่ได้ ต้องหัดพูด หัดคลาน หัดเดิน ซึ่งมีพัฒนาการช้ากว่าเด็กปกติ หากวันไหนมีอากาศร้อน น้องปุยจะเป็นแผลได้ง่าย และมีอาการคัน ต้องใช้น้ำเกลือล้างตัวให้ตลอด

น.ส.นัฐราวดี กล่าวว่า ตอนนี้ตนเองลำบากมาก เนื่องจากไม่มีรายได้ ต้องซื้ออุปกรณ์ทำแผล นม แพมเพิด และค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปหาหมอที่ รพ.หาดใหญ่ เดือนละ 3 ครั้ง เฉพาะค่ารถในแต่ละครั้งไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท และต้องเสียเงินถึงเดือนละถึง 20,000 บาท ในการพาบุตรสาวไปหาหมอ แม้จะมีหน่วยงานต่างๆ เข้ามาดูบ้าง แต่ก็ยังไม่ได้ดำเนินการช่วยเหลืออะไร แถมยังมีผู้แอบอ้างนำรูปของน้องปุยไปโพสต์ขอความช่วยเหลือ แล้วใส่เป็นชื่อบัญชีของเขาเอง ทำให้เงินที่ผู้ใจบุญโอนมาให้ ไม่เคยได้รับถึงมือเลย และได้ไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้เรียบร้อยแล้ว

สำหรับ ผู้ใจบุญที่จะต้องการช่วยเหลือน้องปุย สามารถโอนเงินเข้ามาได้ที่ธนาคารกรุงไทย เลขบัญชี 3720199231 ชื่อบัญชี น.ส.นัฐราวดี บุญธรรม

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ