สุรินทร์แล้งหนัก! ชาวบ้านระดมทุนซื้อท่อมาต่อลำเลียงน้ำจากในป่า

วันที่ 21 ก.ค. 2562 เวลา 11:59 น.
สุรินทร์แล้งหนัก! ชาวบ้านระดมทุนซื้อท่อมาต่อลำเลียงน้ำจากในป่า
ชาวบ้านในจังหวัดสุรินทร์ระดมทุนซื้อท่อมาต่อลำเลียงน้ำจากแหล่งน้ำในป่า เพื่อนำมาใช้อุปโภค-บริโภคหลังเผชิญภัยแล้งหนัก

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้สถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัดสุรินทร์ เริ่มขยายวงกว้าง ส่งผลกระทบให้พืชผลการเกษตรได้รับความเสียหายในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะต้นกล้าข้าวที่เริ่มทยอยแห้งตาย ขณะที่ประชาชนหลายพื้นที่เริ่มขาดน้ำอุปโภค-บริโภค แม้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะใช้รถบรรทุกน้ำเข้าช่วยเหลือแต่ก็ยังไม่ทั่วถึงและเพียงพอ ส่งผลให้ชาวบ้านต้องช่วยเหลือตัวเอง

ชาวบ้าน กะเลงเวก ม.2 ต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ซึ่งอยู่ติดเขตแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ได้นัดรวมตัวกัน เดินหาแหล่งน้ำในป่าลึกทางทิศใต้ของหมู่บ้าน จนพบกับแหล่งน้ำที่พอนำมาใช้ได้ จึงระดมเงินกันคนละเล็กละน้อย ซื้อท่อพีวีซี กว่า 2,000 ท่อน ท่อนละ 4 เมตร พร้อมช่วยกันขุดปรับสภาพพื้นที่ให้เป็นแนวลาดเอียงไล่ระดับลงลงมา ในการที่จะต่อท่อส่งน้ำเพื่อทำเป็นกาลักน้ำจากแหล่งต้นน้ำ ก่อนจะมาพักน้ำให้ตกตะก่อนในท่อซีเมนต์หลายจุด จากนั้นน้ำจะค่อยๆไหลลงไปที่ปลายทางในหมู่บ้านกะเลงเวก โดยจะต่อท่อส่งน้ำกับท่อน้ำประปาเดิมของชาวบ้านเพื่อให้ชาวบ้านในหมู่บ้านได้ใช้ ซึ่งก่อนต่อท่อส่งน้ำออกจากป่าของชาวบ้านใกล้แล้วเสร็จแล้ว แต่ยังขาดท่ออีกประมาณ 200 ท่อน และหากมีผู้ใจบุญต้องการช่วยเหลือสามารถติดต่อบริจาคท่อพีวีซีได้ที่ นายชาย พรมอุก คณะกรรมการน้ำชุมชน บ.กะเลงเวก ม.2 หมายเลขโทรศัพท์ 085-7705651

นอกจากนี้เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ชาวบ้านทับทิมสยาม 04 ก็ได้มีการต่อทำเป็นกาลักน้ำในลักษณะเดียวกันนี้ เป็นระยะทางกว่า 14 กิโลเมตรเสร็จสิ้นไปแล้วเช่นกัน โดยได้รับงบประมาณสนับสนุนกว่าล้านบาท จากมูลนิธิหลวงปู่สรวง วัดไพรพัฒนาพัฒนา อ.ภูสิงห์ ในการว่างท่อและสร้างท่อส่งน้ำเพื่อแจกจ่ายให้ชาวบ้านในพื้นที่ และพบว่ามีชาวบ้าน ต่างนำรถยนต์พร้อมบรรทุกถังน้ำ เพื่อมาบรรจุรองรับน้ำไปใช้กันเป็นระยะๆแล้ว ซึ่งจะมีแท็งค์น้ำในการเก็บสำรองน้ำไว้ให้ประชาชนมาเปิดน้ำใส่ถังและบรรทุกกลับไปไว้ใช้ที่บ้าน คิดค่าบริการน้ำ 50 บาทต่อถัง ที่มีความจุ 500 ลิตร โดยเงินที่ได้จากการขายน้ำจะนำไปเป็นกองกลางพัฒนาหมู่บ้านต่อไป

นายอนุสรณ์ ผาสุข อายุ 49 ปี ส.อบต.บ้านกะเลงเวก อยู่บ้านเลขที่ 106 ม.2 ต.เทพรักษา อ.สังขะ 1 ในชาวบ้านที่ร่วมกันต่อท่อทำเป็นกาลักน้ำมาใช้เล่าฟังให้ว่า ปีนี้ฝนไม่ตกเป็นเวลาหลายเดือนทำให้หมู่บ้านตนและพื้นที่ใกล้เคียงไม่มีน้ำกินน้ำใช้ รวมทั้งสัตว์เลี้ยงและพืชผลการเกษตรที่ปลูกไว้ก็กำลังจะขาดแคลนน้ำอย่างหนัก ชาวบ้านจึงร่วมแรงร่วมใจกันพร้อมทั้งช่วยกันบริจาคเงินคนละเล็กละน้อยตามที่พอมีกำลัง เพื่อรวบรวมซื้อท่อพีวีซีส่งน้ำจากป่าต้นน้ำและซื้อท่อซีเมนต์เพื่อทำเป็นบ่อกรองน้ำให้สะอาด

"จะเห็นได้ว่าภัยแล้งในปีนี้รุนแรงอย่างมากไม่เว้นแม้กระทั่งหมู่บ้านที่อยู่ติดกับป่า ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำที่ทุกๆปีไม่เคยขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้เลย โดยการดำเนินการวันนี้เป็นวันที่ 4 ใกล้จะเสร็จแล้ว แต่ยังขาดท่อส่งน้ำอยู่อีกประมาณ 200 กว่าท่อนในการทำเป็นกาลักน้ำจากป่ามาใช้ ยังขาดเงินที่จะซื้อเพิ่ม โดยหลังจากวันนี้ก็ต้องกลับไปประชุมวางแผนกับลูกบ้านกันใหม่อีกครั้งว่าจะเอากันยังไงต่อ โดยถ้ามีหน่วยงานใดหรือมูลนิธิใดมีจิตศรัทธาร่วมบริจาคทางตนและชาวบ้านก็ยินดีอย่างมาก เพราะการทำท่อส่งน้ำในครั้งนี้อาจจะได้ใช้กินกันทั้งตำบลและพื้นที่ใกล้เคียงอีกด้วย"นายอนุสรณ์ กล่าว