ตำรวจชลบุรีจับหนุ่มวัย33ฆ่าม้าชำแหละเนื้อขายผ่านเฟซบุ๊ก

  • วันที่ 20 ก.ค. 2562 เวลา 20:53 น.

ตำรวจชลบุรีจับหนุ่มวัย33ฆ่าม้าชำแหละเนื้อขายผ่านเฟซบุ๊ก

ชลบุรี-“วอทซ์ด็อก ไทยแลนด์” ร้องหนุ่มวัย33ฆ่าม้าชำแหละเนื้อขายกิโลกรัมละ 220 บาทผ่านเฟซบุ๊ก ผู้การเมืองชลนำทีมบุกจับตั้งข้อหาหนักช่วยไว้ได้ 1 ตัว

พล.ต.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ได้รับการสั่งการจากผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ให้ตรวจสอบกรณีการทารุณกรรมสัตว์โดยการนำม้ามาฆ่าเพื่อชำแหละเนื้อจำหน่าย หลังได้รับการร้องเรียนจาก “กลุ่มมูลนิธิวอทซ์ด๊อกซ์ ไทยแลนด์” ว่ามีชายไทยนำม้ามาฆ่าจำหน่ายมาเป็นเวลา นานแล้ว โดยมีการนำเนื้อไปขายทั้งในตลาดสดในพื้นที่ และทางเฟสบุ๊คในกิโลกรัมละ 220 บาทจึงนำกำลังเข้าสืบหาข่าวก่อนบุกเข้าตรวจค้นที่บ้านพักเลข ที่ 40 ม.5 ต.ตะเคียนเตี้ย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พบเจ้าของบ้านและเจ้าของเฟซบุ๊กซึ่งมีกลิ่นคราวคาวเลือดแห้งเกรอะกรังที่พื้น พร้อมกะโหลกศีรษะม้าจำนวน 1 ชิ้น นอกจากนี้ในที่ดินข้างเคียงกันพบม้าเพศผู้ สีเทา ไม่ทราบอายุอีก 1 ตัวถูกล่ามไว้ โดยที่พื้นพบเศษซากกระดูกกรามม้าอีก 1 ชิ้นจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

เจ้าของซึ่งเป็นหนุ่มวัย33ปี ให้การว่าทำอาชีพนี้มาตั้งแต่สมัยอยู่กับตาที่บ้านจนกระทั่งตาเสียจึงทำเพียงลำพัง โดยไปหาซื้อม้าที่หมดสภาพ อาทิ เช่น หรือพิการขาหัก มาจากฟาร์มช้างในพื้นที่บางละมุง มาเลี้ยงไว้ จากนั้นก็จะจ้างคนเชือดมาเชือดและชำแหละเนื้อม้าเพื่อนำไปจำหน่ายตามตลาดสด หรือตามออร์เดอร์ที่มีคนสั่งในพื้นที่หลังจากโพสต์เฟสบุ๊คขายไปด้วยในกิโลกรัมละ 220 บาท ซึ่งได้ทำมาประมาณ 5-6 ตัว แต่ปัจจุบันได้เลิกทำไปประมาณ 1-2 เดือนแล้ว เนื่องจากเพิ่งประสพอุบัติเหตุถูกรถชนขาหัก จึงเกรงว่ามีสาเหตุมาจากการกระทำดังกล่าว ส่วนตัวล่าสุดที่เลี้ยงไว้นั้นก็จะขายเป็นตัวแต่ไม่ได้นำไปฆ่า เพียงคนซื้อต้องการซื้อไปเพื่อไปปล่อยเป็นการไถ่ชีวิตเท่านั้น

ขณะที่ตัวแทนจากกลุ่มมูลนิธิวอทซ์ด๊อกซ์ไทยแลนด์ กล่าวว่ามีการร้องเรียนผ่านมูลนิธิมาเป็นเวลานานแล้วเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว และมีข้อมูลเป็นภาพการจำหน่ายผ่านทางเฟสบุ๊คส่งเข้ามาเป็นจำนวนมาก ก่อนที่จะมีการลบเพจดังกล่าวไปแล้วแต่ทางมูลนิธิสามารถรวบรวมไว้ได้ก่อนหน้านี้แล้วเป็นจำนวนมาก เพื่อนำไปเป็นหลักฐาน

ด้าน พ.ต.ต.นันทชาติ กล่าวว่า เบื้องต้นก็ได้ยึดหลักฐานทั้งหมดไว้ พร้อมเอกสารจากทางมูลนิธิเพื่อนำมาประกอบการในการดำเนินคดีว่าเข้าข่ายความผิดด้านใดบ้าง พร้อมกันนี้ได้ขอความร่วมมือจากพยานที่จะมาซื้อม้าไปเพื่อไถ่ชีวิตไปสอบปากคำและให้พนักงานสอบสวน สภ.บางละมุง เจ้าของพื้นที่ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ