เหลือน้ำใช้ไม่เกิน1เดือนคนเมืองสุรินทร์จับจอบถือเสียมขุดห้วยช่วยกันเอง

วันที่ 20 ก.ค. 2562 เวลา 13:27 น.
เหลือน้ำใช้ไม่เกิน1เดือนคนเมืองสุรินทร์จับจอบถือเสียมขุดห้วยช่วยกันเอง
สุรินทร์-เมืองช้างวิกฤตแล้งหนัก ประชาชนทนเดือดร้อนไม่ไหว จับจอบถือเสียมช่วยขุดลอกห้วยเสนงหลังทำพิธีบวงสรวงพระยาสุรินทร์ขอพรให้ฝนตกขณะที่เหลือน้ำอยู่ได้อีกไม่ถึงเดือน

 

ชาวสุรินทร์ ซึ่งนัดหมายกันทางโลกโซเชียลไปรวมตัวกันที่หน้าอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ใช้ชื่อว่า”ชาวสุรินทร์รวมใจ กู้วิกฤติภัยแล้ง” ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงขอพรจากพระยาสุรินทร์ภักดีฯให้ฝนตกลงมาในอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง (ห้วย-สะ-เหนง)ที่แห้งขอดหนักในรอบ 41 ปี และขอพรให้รวมตัวกันขุดลอกอ่างเก็บน้ำของประชาชนชาวจ.สุรินทร์เป็นไปอย่างลุล่วงโดยไม่มีอุปสรรค  ซึ่งประชาชนชาวสุรินทร์ต่างนำจอบ,เสียม,บุ้งกี๋ และกระสอบต่างๆช่วยกันขุดลอกห้วยเสนงจำนวนมาก

 

พร้อมกับตั้งโต๊ะรับบริจาคเงินเพื่อสมทบทุนเป็นค่าน้ำมันและค่าใช้จ่ายต่างๆระหว่างดำเนินการขุดลอก โดยไม่รองบประมาณของภาครัฐที่ล่าช้า เนื่องจากระเบียบและกฏหมายที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการดำเนินการแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที ไม่ทันการณ์ต่อการแก้ปัญหาเร่งด่วนให้กับประชาชนที่ประสบภัยแล้งในขณะนี้ หากประชาชนต้องการบริจาคเงินสมทบทุนแก้ภัยแล้งในครั้งนี้ สามารถบริจาคได้ที่ บัญชีธนาคารออมสิน  สาขาแยกหนองบัว บัญชีเลขที่ 020290948536  ชื่อบัญชี ประชาชนชาวสุรินทร์ร่วมใจกู้วิกฤติน้ำ

 

ที่สำคัญน้ำดิบที่ใช้ผลิตน้ำประปาหล่อเลี้ยงคนเมืองอยู่ได้อีกไม่ถึงเดือน และขณะนี้เริ่มขาดแคลนน้ำใช้และช่วยตัวเองในการหาน้ำมาสำรองใช้กันแล้ว เพราะการประปาส่วนภูมิภาคสาขาสุรินทร์ ได้มีมาตรกรลดแรงดันน้ำ และเปิดให้บริการน้ำเป็นบางช่วงเวลา จึงทำให้น้ำไหลน้อยและไม่ไหลเลยในหลายชุมชน แม้หน่วยงานรัฐ จะนำรถบรรทุกน้ำเข้าไปช่วยเหลือ แต่ก็ยังไม่เพียงพอและทั่วถึง