เขื่อนแควน้อยน้ำแห้งใช้การได้11%ผู้ว่าฯพิษณุโลกสั่ง9อำเภอเตรียมรับมือ

  • วันที่ 18 ก.ค. 2562 เวลา 12:58 น.

เขื่อนแควน้อยน้ำแห้งใช้การได้11%ผู้ว่าฯพิษณุโลกสั่ง9อำเภอเตรียมรับมือ

พิษณุโลก-ฝนทิ้งช่วงนานน้ำในเขื่อนแควน้อยบำรุงแดนเหลือ11%ผู้ว่าฯประกาศให้9อำเภอเฝ้าระวังพื้นที่ป้องกันปัญหาขาดแคลนน้ำ

เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จ.พิษณุโลก ขณะนี้เหลือปริมาณน้ำอยู่ที่ 149 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 16 ของความจุ ซึ่งมีน้ำใช้การได้จริง 106 ล้าน ลบ.ม. หรือ 11 % ขณะที่น้ำไหลเข้าเขื่อนแควน้อย 0.03 ล้าน.ลบ.ม. ส่วนการระบายน้ำออกจากเขื่อนเพื่อรักษาระบบนิเวศ และช่วยลุ่มน้ำเจ้าพระยา อยู่ที่ 2.16 ล้าน ลบ.ม.

นายวรวุฒิ เนียมน้อย ผู้อำนวยการเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน เปิดเผยถึง หลังฝนทิ้งช่วงนานทำให้แทบไม่มีน้ำไหลเข้าเขื่อนแควน้อยเลย แต่ทางเขื่อนแควน้อย ยังคงระบายออกเพื่อช่วยราบลุ่มเจ้าพระยาส่งผลให้ปริมาณน้ำในเขื่อนแควน้อยใช้การได้ 11 % ซึ่งถือว่ายังขาดทุนในการรับน้ำอยู่ในขณะนี้ จากสถิติในทุกๆปีเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน รับน้ำได้มากในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม-ต้นเดือนสิงหาคม นี้ แต่ก็รอสถานการณ์ฝนในปีนี้อีกครั้ง ซึ่งหากไม่ตกลงมาเขื่อนก็ยังพอกักเก็บน้ำใช้ได้อีก 3 เดือน

นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้สั่งการให้ นายอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เทศบาล กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทั้ง 9 อำเภอเตรียมการช่วยเหลือ ประชาชน เรื่องน้ำอุปโภค บริโภค เป็นอันดับแรก ส่วนด้านการเกษตร การประมง การปศุสัตว์ ต้องดูปริมาณน้ำต้นทุนก่อนหากขาดแคลนให้รายงานสำนักงานชลประทาน องค์การบริหารส่วนจังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เพื่อหาทางช่วยเหลือ ขณะนี้คาดว่า ฝนจะทิ้งช่วง ส่งผลกระทบต่อประชาชนจำนวนมาก

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ