2เด็กหญิงถูกทิ้งอยู่กับพ่อในกระท่อมซอมซ่อไม่มีห้องน้ำไฟฟ้าใช้

  • วันที่ 17 ก.ค. 2562 เวลา 12:21 น.

2เด็กหญิงถูกทิ้งอยู่กับพ่อในกระท่อมซอมซ่อไม่มีห้องน้ำไฟฟ้าใช้

นครศรีธรรมราช-สุดรันทด2เด็กหญิงอยู่กับพ่ออาศัยกระท่อมซอมซ่อไม่มีห้องน้ำไฟฟ้าใช้สภาพความเป็นอยู่แสนสาหัสครูวอนสังคมช่วยเหลือพี่อยากเรียนครูน้องฝันเป็นนักกีฬา

เด็กหญิง 2 คนอยู่ในวัยเรียนอาศัยอยู่กับพ่อในกระท่อมเล็กๆ พื้นที่ หมู่ 1 ต.ทรายขาว อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช โดยมีเจ้าหน้าที่มูลนิธิประชาร่วมใจและชมรมกู้ชีพกู้ภัยอำเภอหัวไทรคอยให้การช่วยเหลือ

มีการแจ้งเรื่องราวนี้ให้ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดนครศรีธรรมราชเข้าตรวจสอบ เพือหาทางช่วยเหลือเนื่องจากเป็นเด็กดีและตั้งใจเรียนหนังสือ

ที่กระท่อมหลังเล็กสภาพซอมซ่อแห่งนี้ไม่มีประตูเปิด-ปิด ไม่มีห้องน้ำห้องส้วมมีเพียงบ่อซึ่งมีน้ำขุ่นๆ อยู่หลังบ้านเพื่อใช้อุปโภคบริโภค ก่อนหน้านี้ไม่มีไฟฟ้าใช้ กระทั่งช่วง 1 สัปดาห์ก่อนนายอำเภอหัวไทรสั่งการให้การไฟฟ้าไปติดตั้งให้การช่วยเหลือเบื้องต้น

เด็กหญิงทั้ง 2 คน คือ น.ส.สุชาดา หวังแก้ว อายุ 16 ปี ชั้น ม.4 โรงเรียนทรายขาววิทยาหัวไทร และด.ญ.สุชานันท์ หวังแก้ว อายุ 12 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.6 โรงเรียนวัดหัวค่าย บิดาคือนายสาคร หวังแก้ว อายุ 43 ปีอาชีพรับจ้างทั่วไป เมื่อมีงานก็ได้เงินมาให้ลูก เมื่อไม่มีงานก็ไม่มีเงิน ตอนกลางคืนเอาตาข่ายมาปิดตรงประตู พ่อนอนที่ห้องครัวแคบๆ ส่วนลูกสาวทั้ง 2 คนนอนอีกห้องยมีตู้เสื้อผ้าโทรมๆ มากั้นไว้

ชาวบ้านมีความกังวลและห่วงใยต่อเด็กหญิงทั้ง 2 เนื่องจากเริ่มโตเป็นสาวแล้วแต่ที่อยู่อาศัยไม่มีความปลอดภัย ไม่มีประตูหน้าต่าง ต้องมาอาบน้ำในบ่อน้ำผิวดินซึ่งต้องใช้วิธีใช้เชือกผูกถังตักอาบ เป็นแหล่งน้ำที่ใช้ประกอบอาหาร ล้างถ้วยชาม ขณะที่คุณภาพน้ำขุ่นแดง ที่สำคัญครอบครัวนี้ไม่มีห้องสุขาใช้ ต้องไปอาศัยห้องน้ำของเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้กันมานานหลายปี 

นอกจากนี้ยังมีนางอารี วรรณทิพย์ ครูที่ปรึกษาของ น.ส.สุชาดาฯ มาคอยดูแล รวมทั้งหน่วยกู้ภัยประชาร่วมใจหัวไทร ชมรมกู้ชีพกู้ภัยหัวไทร ได้พยายามหาช่องทางช่วยเหลือเช่นกัน เบื้องต้นนั้นได้รับการบริจาคถังแก๊สและเตาแก๊ส เพื่อทำอาหารแทนเตาไม้ฟืน และจักรยาน 2 คันเพื่อให้เด็กถีบไปโรงเรียน ไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือสิ่งอำนวยความสะดวกและไม่มีเครื่องมือสื่อสารใดๆ ทั้งสิ้น ทำให้ความเป็นอยู่แสนลำบาก

นางอารี วรรณทิพย์ ครูที่ปรึกษาเปิดเผยว่า ทางโรงเรียนทรายขาววิทยาได้ช่วยเหลือด้วยการสนับสนุนทุนการศึกษาให้ น.ส.สุชาดา ในฐานะนักเรียนที่ยากจนพิเศษมาอย่างต่อเนื่อง เป็นเด็กสู้ชีวิต พูดน้อย แต่มีทัศนคติทางอารมณ์ที่ดีมาก เรียนดี ส่วนตัวของครูเองพยายามให้ความช่วยเหลือเท่าที่ทำได้ และได้ไปเปิดบัญชีในชื่อบัญชีของเด็ก โดยมีผู้ดูแลบัญชีสำหรับค่าใช้จ่ายของเขาคือผู้อำนวยการ ครูที่ปรึกษาอีก 2 คน

สำหรับความช่วยเหลือสามารถประสานงานได้ที่ 1.นางอารี วรรณทิพย์ ครูที่ปรึกษา โทร.091-719-6619 2.นายเฉลิมพล นาคเพชร เบอร์โทร 083-629-8759 ส่วนบัญชี ธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี น.ส.สุชาดา หวังแก้ว เลขที่บัญชี 678-3-22917-3 ซึ่งบัญชีอยู่ในความดูแลของ ผู้อำนวยการโรงเรียนทรายขาววิทยา และครูที่ปรึกษารวม 3 คน ร่วมกันดูแลค่าใช้จ่ายของนักเรียนดังกล่าว นางอารีย์ฯ กล่าว

ขณะที่ 2 เด็กหญิงระบุว่า คนพี่มีความฝันอยากเป็นครู ส่วนคนน้องอยากเป็นนักกีฬา เนื่องจากเล่นกีฬาโรงเรียนมาโดยตลอด ที่ผ่านมาบางวันไม่มีเงินไปโรงเรียนแต่ทางโรงเรียนมาอาหารเลี้ยงจึงไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายส่วนนั้น และจะตั้งเรียนให้จบ และไม่อยากให้พ่อต้องลำบากไปมากกว่านี้ ส่วนแม่ได้เลิกกับพ่อไปมีครอบครัวใหม่มาเป็น 10 ปีแล้ว และที่สำคัญอยากได้บ้านที่มั่นคงและห้องน้ำเป็นของตัวเองด้วย.

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ