ททท.ชวนเที่ยวเมืองปทุมแหล่งอารยธรรมใกล้กรุง

  • วันที่ 15 ก.ค. 2562 เวลา 19:33 น.

ททท.ชวนเที่ยวเมืองปทุมแหล่งอารยธรรมใกล้กรุง

ททท.ชวนสัมผัสธรรมชาติใกล้กรุงตลอดทั้งปีที่เมืองปทุมธานี เรียนรู้ ดูวิถีเกษตร ประเพณีเก่าแก่ของไทยเชื้อสายมอญ พร้อมกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ ครบรสความสนุกแบบไปเช้า-เย็นกลับ

นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ ผอ.ภูมิภาคภาคกลาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ดูแลรับผิดชอบ 17 จังหวัดภาคกลาง เปิดเผยว่า จากการที่ททท.มีนโยบายการท่องเที่ยวภูมิภาคภาคกลาง เพื่อกระตุ้นการเดินทางสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าทางการท่องเที่ยวในภูมิภาค และลดความเหลื่อมล้ำในพื้นที่ ภายใต้คอนเซปต์ Premium Nostalgia…More Legacy ตามรอยมรดกแห่งสยาม โดยการใช้จุดแข็งในพื้นที่ที่บอกเล่าเรื่องราว ความเป็นราชธานีของลุ่มน้ำเจ้าพระยามากว่า 600 ปี และวิถีชุมชนลุ่มน้ำต่างๆ

ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นลุ่มน้ำเจ้าพระยา ลุ่มน้ำแม่กลอง ลุ่มน้ำป่าสัก ลุ่มน้ำปราณบุรี ลุ่มน้ำเพชรบุรี โดยการสื่อสารผ่านแคมเปญสื่อสารการตลาด “Amazing ไทยเท่” โดยชวนคนไทยออกไปสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวจากคนพื้นถิ่น เพื่อสร้างทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับเรื่องการท่องเที่ยวที่นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้เดินทางท่องเที่ยวไปยังที่สวยงามของเมืองไทยแล้ว ยังจะได้รับประสบการณ์การเดินทางเที่ยวเมืองไทยแบบลึกซึ้งถึงถิ่นอีกด้วย

สำหรับ กลยุทธ์หลักที่มุ่งเน้นการขับเคลื่อนแคมเปญ “Amazing ไทยเท่” นั้น ททท.ภูมิภาคภาคกลาง ได้จัดกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ นำเสนอเรื่องราวของคนท้องถิ่นไม่ว่าจะเป็นบุคคล กลุ่มบุคคล ชุมชนท้องถิ่น ซึ่งเป็นผู้อนุรักษ์วิถีชีวิต วัฒนธรรม สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น ถือเป็นการช่วยสร้างแรงบันดาลในการเดินทางท่องเที่ยวให้เห็นภาพของแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามชัดเจนยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม การดำเนินงานแบ่งเป็น 4 กลยุทธ์หลัก ได้แก่ เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวกระแสหลัก ที่ชื่นชอบการเดินทางท่องเที่ยวทางรถยนต์ ได้สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ด้านอาหารและเครื่องดื่มที่มีชื่อเสียงและประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน อาทิ อาหารตำรับชาววัง เส้นทางสายปลาทู เส้นทางขนมหวาน ฯลฯ และเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายโดยนำเสนอสินค้าทางการท่องเที่ยวที่เป็นมรดกตกทอดตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาจนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ ทั้งวัด/วัง งานศิลปะชั้นสูง และโครงการพระราชดำริ เป็นต้น

นายอภิชัย กล่าวว่า เพื่อเป็นการต่อยอดแนวคิดสื่อสาร “amazing ไทยเท่” “เมืองไทย สวยทุกที่ เท่ทุกเวลา” และสร้างกระแสและกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง จึงได้จัดกิจกรม เดินทางท่องเที่ยวเส้นทางตามรอยหมอช้าง @ปทุมธานี เพื่อประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยวจ.ปทุมธานี ให้ทุกคนได้สัมผัสประสบการณ์ตามแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้ในจ.ทุมธานี ซึ่งถือเป็นจุดแข็งของจังหวัด รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

นอกจากนั้น เป็นการนำเสนอเส้นทางท่องเที่ยวสำหรับกลุ่มสูงวัย ที่มีกำลังซื้อและนิยมเดินทางท่องเที่ยวเพื่อไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล อาทิ วัดสิงห์ วัดเก่าแก่สมัยอยุธยา อายุกว่า 300 ปี และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ วัดโบสถ์ อยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นวัดที่มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ คือ หลวงพ่อเหลือ ถือเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของเมืองปทุมธานี หลวงพ่อโต หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่

ทั้งนี้ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวสำหรับกลุ่มครอบครัวที่นิยมเดินทางท่องเที่ยวไม่ไกลจากกทม.และทำกิจกรรมร่วมกันในวันหยุดของ พ่อ แม่ ลูก ที่ Pumpkin Art Town ที่ลูกจะได้เรียนรู้กับกิจกรรมศิลปะ อาทิ การเพ๊นท์กระถางปลูกต้นกระบองเพชร การเพ๊นท์เสื้อ การมัดย้อม การปั้นซูชิ และอื่นๆ แวะเยี่ยมชมกระท่อมลุงจรณ์ แหล่งเพาะพันธุ์กระบองเพชร และมีกระบองเพชรจำหน่ายมากกว่า 2000 กว่าสายพันธุ์ และอิ่มอร่อยที่ร้านอาหารบ้านตานิด ด้วยเมนูอาหารรสเด็ด ท่ามกลางเสียงเพลงขับกล่อม ยุค 60 กับบรรยากาศสุดชิลล์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

นอกจากนี้ จ.ปทุมธานี ยังมีวัดที่น่าสนใจอีกมากมาย ได้แก่ วัดเจดีย์หอย วัดปัญญานันทาราม วัดศาลาแดงเหนือ และมีแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ ได้แก่ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยา / หออัครศิลปิน แหล่งท่องเที่ยวที่เป็นวิถีชีวิตให้ได้มาสัมผัสกับธรรมชาติ อาทิ ทุ่งนามอญบ้านบ่อทอง บ้านครูธานี ปิ่นฟ้าฟาร์ม มีตลาดที่เป็นตลาดวัฒนธรรม อาทิ ตลาดอิงน้ำสามโคก และตลาดที่น่าซื้อมีจำหน่ายอาหารมากมาย ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า ตลาด 100 ปีระแหง หรือสนุกสนานกับสวนสนุกดรีมเวิลด์ เป็นต้น

นายอภิชัย กล่าวว่า ททท.สำนักงานกรุงเทพหมานคร จึงขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวทุกท่านเดินทางมาท่องเที่ยวเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ กับแหล่งท่องเที่ยวของจ.ปทุมธานี ไม่ว่าจะเดินทางมาแบบหมู่คณะ หรือแบบครอบครัว ปทุมธานี จังหวัดที่ไม่ไกลจากกทม. การเดินทางสะดวกสบาย ปทุมธานีมีดีกว่าที่คิด

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ