ผลตรวจพิสูจน์ชี้ "พะยูน" 3ตัวที่กระบี่ถูกตัดเขี้ยว หลังจากตายแล้ว

  • วันที่ 15 ก.ค. 2562 เวลา 18:25 น.

ผลตรวจพิสูจน์ชี้ "พะยูน" 3ตัวที่กระบี่ถูกตัดเขี้ยว หลังจากตายแล้ว

ผลตรวจซากพะยูน 3 ตัวตายที่กระบี่พบถูกตัดเขี้ยวไปจริง แต่คาดว่าตัดไปหลังตายแล้วเพราะไม่มีร่องรอยบอบช้ำในซาก ชี้เป็นการตายโดยผิดธรรมชาติ

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 62 นายสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ รายงาน พ.ต.ท.หม่อมหลวง กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ และผู้บริหารกระทรวงมหาดไทยที่เกี่ยวข้องว่า จากกรณพบ ซากพะยูน 3 ตัวบริเวณชายหาดเกาะลันตานั้น เจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลภูเก็ตมารับซากไปตรวจสอบเมื่อวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา ผลการผ่าพิสูจน์ โดยสัตวแพทย์ พบว่าร่างกายสมบูรณ์ ผ่าท้องดูกระเพาะและลำไส้ พบสารอาหารสมบูรณ์ ไม่พบรอยช้ำหรือการถูกทำร้าย สภาพซาก สะดือแตก และลำไส้ทะลัก แต่ไม่สามารถตัดชิ้นเนื้อพิสูจน์ได้ เพราะเริ่มเน่าเปื่อย และพบว่าได้มีการตัดเขี้ยวไปจริง แต่สันนิษฐานว่าเป็นการตัดไปภายหลังการตาย เพราะหากโดนทำร้าย หรือล่า หรือตัดเขี้ยวก่อนตาย จะต้องมีร่องรอยบอบช้ำ จึงลงความเห็นว่า เป็นการตายอย่างเฉียบพลัน

นอกจากนี้ ประมงอำเภอเกาะลันตารายงานว่าพะยูนทั้ง 3 ตัว อาจมาจากทะเลตรัง บ้านเกาะไหง อาจลอย หรือว่ายน้ำมา ซึ่งไม่อาจชี้ได้ จนมาติดชายหาดนุ้ย เกาะลันตาใหญ่

"สภาพซากพะยูนมีความสมบูรณ์ แข็งแรง สาเหตุการตายอาจเกิดจากติดเครื่องมือชาวประมง ส่วนเขี้ยวถูกตัดไปก่อนภายหลังการตายและสันนิษฐานว่า เป็นการตายโดยผิดธรรมชาติ และไม่น่าจะตายจากเหตุเพราะการล่าหรือโดนทำร้าย ขณะที่ เขี้ยวพะยูนอาจโดนชาวเรือทุบเอาไปภายหลังการตาย สภาพรอยตัด น่าจะใช้ของแข็งทุบ มิได้ใช้เลื่อย"รายงานผลการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องระบุ

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ