นราธิวาสจัดงานสมโภชแห่พระ-ลุยไฟศาลเจ้าโก้วเล้งจี่

  • วันที่ 14 ก.ค. 2562 เวลา 19:08 น.

นราธิวาสจัดงานสมโภชแห่พระ-ลุยไฟศาลเจ้าโก้วเล้งจี่

นราธิวาส-ชาวไทยเชื้อสายจีน จ.นราธิวาส รวมพลังศรัทธาจัดงานสมโภช แห่พระ-ลุยไฟ ศาลเจ้าโก้วเล้งจี่ ประจำปี 2562 ร่วมสืบสานประเพณีที่ดีงาม และเป็นสิริมงคลแก่ประชาชนในพื้นที่

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. นายธรรมรงค์ คงวัดใหม่ รองผวจ.นราธิวาส เป็นประธานในพิธีเปิดงานสมโภช แห่พระ-ลุยไฟ มูลนิธิศาลเจ้าโก้วเล้งจี่ นราธิวาส ประจําปี 2562 โดยมี พล.ต.ต.ดุษฎี ชูสังกิจ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส นายธนาวิทย์ ไชยานุพงษ์ นายกเทศมนตรีเมืองนราธิวาส พร้อมด้วย ประธานมูลนิธิศาลเจ้าโก้วเล้งจี่ ประธานการจัดงานฯ หัวหน้าส่วนราชการ ร่วมพิธี ณ ศาลเจ้าโก้วเล้งจี่ ถ.พิพิธคีรี อ.เมือง จ.นราธิวาส

นายธรรมรงค์ กล่าวว่า การจัดงานประเพณีสมโภช แห่พระ-ลุยไฟ ในปีนี้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีพิธีกรรมต่างๆ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ประชาชน ทั้งยังเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวและสร้างเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของจ.นราธิวาส ซึ่งศาลเจ้าโก้วเล้งจี่ ถือเป็นสถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของพี่น้องประชาชนในพื้นที่จ.นราธิวาสและพื้นที่ใกล้เคียง

ด้านนายชาย กุนธีกาญจน์ ประธานการจัดงานฯ กล่าวว่า ศาลเจ้าโก้วเล้งจี่ นราธิวาส มีอายุกว่า 104 ปี เริ่มจัดงานประเพณีสมโภช แห่พระ-ลุยไฟ มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2509 หลังการจัดงานจะนำรายได้มาซ่อมแซมบูรณะศาลเจ้าฯ และองค์พระภายในศาลเจ้าฯ ให้มีความมั่นคงถาวร เพื่อความเป็นสิริมงคล งานดังกล่าวจัดถึงวันที่ 17 ก.ค. มีพิธีสำคัญ อาทิ พิธีอัญเชิญยกเสาเทวดา พิธีอภิเษกบูชาองค์พระพิฆเนศ พระหนุมาน และไสบาบาโดยพราหมณ์ พิธีอัญเชิญองค์เทพขึ้นประทับเกี้ยว พิธีแห่พระ รอบเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส และพิธีลุยไฟ พิธีทิ้งกระจาด และการมอบรถเข็นวีลแชร์ให้กับผู้พิการในพื้นที่

นอกจากนี้ ยังมีพิธีเดินธูปเวียนเทียนสะเดาะเคราะห์เป็นทุกคืน เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้มาร่วมงาน ทั้งยังมีการแสดงเชิดสิงโต แห่มังกร การแสดงบนเวที และมีอาหารเจให้กับผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญตลอดการจัดงานอีกด้วย

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ