ตร.แม่สอดจู่โจม 3 จุดพร้อมกันยึดยาลดความอ้วนได้จำนวนมาก

วันที่ 14 ก.ค. 2562 เวลา 18:06 น.
ตร.แม่สอดจู่โจม 3 จุดพร้อมกันยึดยาลดความอ้วนได้จำนวนมาก
ตาก-ตำรวจแม่สอดจู่โจม 3 จุดตรวจค้นแหล่งจำหน่ายยาลดความอ้วนผสมสารไซบูทรามีน ยึดยาลดความอ้วนและแคปซูลเปล่าสำหรับใช้บรรจุยาจำนวนมากไปตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.พ.ต.อ.สุพล ร่วมสุข ผกก.สภ.แม่สอด จ.ตาก สั่งการให้ พ.ต.ท.ไชยวิญญ์ อินทรทรัพย์ รอง ผกก.สืบสวน สภ.แม่สอด พร้อมชุดสืบสวน สภ.แม่สอด- ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด(ปส.) สภ.แม่สอด ร่วมกับชุดสืบสวนกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดตาก( ภ.จ.ตาก) เจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.ตาก นำหมายศาลจังหวัดแม่สอด เข้าตรวจค้นบ้าน หรือสถานที่ที่อาจจะเป็นแหล่งผลิตยาลดความอ้วน ซึ่งมีส่วนผสมของไซบูทรามีน ในพื้นที่ อ.แม่สอด จำนวน 3 จุดคือ จุดแรก เข้าตรวจค้น ที่หมู่ที่ 2 ต.แม่ตาว อ.แม่สอด- จุดที่ 2 หมู่ที่ 1 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด และ จุดที่ 3. เข้าตรวจค้น ในพื้นที่ หมู่ 6 ต.แม่กาษา อ.แม่สอด

ทั้งนี้ โดยแต่ละแห่งเจ้าหน้าที่พบยาที่คาดว่า เป็นยาลดความอ้วนจำนวนมาก นอกจากนี้ยังพบแคปซูลเปล่าสำหรับใช้บรรจุยา เจ้าหน้าที่จึงยึดเป็นของกลางนำมาตรวจสอบที่ สภ.แม่สอด รวมทั้งเชิญบุคคลผู้ที่อยู่ในสถานที่ทั้ง 3 แห่ง มาสอบสวนหาความเชื่อมโยงกับขบวนการผลิตยาลดความอ้วนหรือไม่ เบื้องต้นยังไม่มีการแจ้งข้อหา บริษัททั้ง 3 แห่ง เป็นบริษัทส่งออกยาและอุปกรณ์ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

สำหรับ การตรวจค้นในครั้ง เป็นไปตามคำสั่งของ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร.ที่ได้ให้มีการเข้มงวดและตรวจค้นแหล่งต้องสงสัยลักลอบ ประกอบกิจการผลิตและจำหน่ายสารไซบูทรามีน ซึ่งเป็นยาลดความอ้วน โดยตรวจยึดเพื่อตรวจสอบรายละเอียด แหล่งที่มาของยาดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้มีการสอบสวนขยายผล และทำการพิสูจน์ ตามหลักวิทยาศาสตร์การแพทย์ว่าส่วนผสมต่างๆผิดกฎหมายหรือผิดหลักทางการแพทย์หรือไม่อย่างไร