คนงานลอกท่อผวาพบชิ้นส่วนโครงกระดูกมนุษย์จมอยู่ในร่องระบายน้ำ

วันที่ 12 ก.ค. 2562 เวลา 19:30 น.
คนงานลอกท่อผวาพบชิ้นส่วนโครงกระดูกมนุษย์จมอยู่ในร่องระบายน้ำ
สมุทรปราการ-คนงานลอกท่อผวาพบโครงกระดูกมนุษย์จมอยู่ในร่องระบายน้ำกำลังตรวจสอบเป็นชิ้นส่วนเดียวกับกระโหลกที่พบเมื่อ2ปีก่อนหรือไม่

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.62 เวลา 15.00 น. ร.ต.ท.หญิง ทิพวดี อยู่ทรัพย์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.บางปู สมุทรปราการ ได้รับแจ้งมีผู้พบโครงกระดูกชิ้นส่วนมนุษย์ จมอยู่ในร่องระบายน้ำหน้าบริษัท สแตนดาร์ด แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด เลขที่ 844 หมู่ 4 ซอย 12 บีนิคมอุตสาหกรรมบางปู จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.อิทธิโชติ ไชยมงคล ผกก.สภ.บางปู และกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนมูลนิธิร่วมกุศลสมุทรปราการ และมูลนิธิกูภัยบางปู 811 เดินทางเข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุกองกระดูกชิ้นส่วนมนุษย์ ประเภทขากรรไกร และฟัน ชิ้นส่วนส่วนล่าง พร้อมด้วยชุดกระดูกที่คาดว่าน่าจะเป็นชิ้นส่วนของซี่โครง กระดูกขาท่อนบน กระดูกแขนท่อนบนและหัวไหล และกระดูกก้นกบ ร่วมประมาณ 21 ชิ้น ซึ่งคนงานของบริษัทดังกล่าวลงไปลอกท่อระบายน้ำและพบกระดูกดังกล่าวจมอยู่ใต้น้ำในร่องใต้สะพานทางเข้าบริษัท จึงได้นำขึ้นมาวางกองอยู่ด้านบนข้างร่องระบายน้ำหน้าบริษัทดังกล่าว จึงได้มอบชิ้นส่วนกระดูกมนุษย์ที่พบให้มูลนิธินำส่งชันสูตรตรวจหาดีเอ็นเอที่สถานบันนิติเวช

สอบถามคนงานที่กำลังช่วยกันลอกท่ออยู่ และพบโครงกระดูกมนุษย์ ได้เล่าว่า เมื่อช่วงบ่ายของวันนี้งานฝ่ายซ่อมบำรุงได้มาทำการลอกท่อระบายน้ำที่หน้าบริษัท เนื่องจากช่วงนี้มีฝนตกลงมาบ่อยและมีน้ำท่วมขัง จึงได้ลงมาช่วยกันทำการลอกท่อเก็บเอาเศษหินเศษทรายออกมาจากท่อ และในระหว่างที่ลงไปลอกท่อบริเวณใต้สะพานทางเข้าบริษัท ก็ต้องตกใจเมื่อพบว่ามีโครงกระดูกจมอยู่ในใต้น้ำในร่องระบายน้ำดังกล่าวจำนวนหลายชิ้น จึงได้ช่วยกันเก็บโครงกระดูกดังกล่าวขึ้นมากองไว้บนฝั่งและโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ นอกจากนี้เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาได้มีคนงานเคยพบกะโหลกของมนุษย์ จมอยู่ในร่องน้ำแห่งนี้มาแล้วครั้งหนึ่งแต่ไม่พบส่วนอื่น ๆ จึงไม่แน่ใจว่าชิ้นส่วนกระดูกมนุษย์ที่พบจะเป็นของคนเดียวกันหรือไม่

ด้าน พ.ต.อ.อิทธิโชติ ไชยมงคล ผกก.สภ.บางปู ได้กล่าวว่า ชิ้นส่วนกระดูกมนุษย์ที่พบในครั้งนี้ตามสภาพน่าจะจมอยู่ในน้ำเป็นเวลานานพอสมควรแล้ว ส่วนที่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนของส่วนกระโหลกที่พบเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาหรือไม่ยังไม่สามารถระบุได้ เบื้องต้นได้ส่งไปชันสูตรและตรวจเก็บดีเอ็นเอ ที่สถาบันนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เพื่อสืบทราบว่าโครงกระดูกที่พบเป็นของใครและเสียชีวิตด้วยเหตุใด แต่อย่างไรก็ตามจะได้ประสานไปยังพื้นที่ใกล้เคียงว่าในระยะที่ผ่านมามาใครมาแจ้งคนหายไว้บ้างหรือไม่อย่างไร