ชาวบ้านนครพนมทวงคืน3พระพุทธรูปทองคำอำเภอสงครามยอมคืนให้องค์เดียว

วันที่ 12 ก.ค. 2562 เวลา 16:03 น.
ชาวบ้านนครพนมทวงคืน3พระพุทธรูปทองคำอำเภอสงครามยอมคืนให้องค์เดียว
นครพนม-รอมานานเกือบ100ปี อำเภอศรีสงครามยอมคืน3พระพุทธรูปทองคำแต่ให้แค่องค์เดียวเจ้าอาวาสร่วมชาวบ้านนำไปประดิษฐานที่วัดศรีวิชัยแล้ว

กรณีชาวบ้าน ศรีเวินชัย ต.สามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ออกมาเรียกร้องเมื่อเดือนมกราคม 2562 ขอคืนพระพุทธรูปทองคำโบราณ อายุเก่าแก่ 500 ปี จำนวน3องค์ จากเดิมที่เก็บรักษาไว้ที่สภ.ศรีสงคราม เนื่องจากไม่มีสถานที่เก็บอันเหมาะสม โดยชาวบ้านขุดค้นพบ เมื่อราวปี 2464 รวม 3 องค์ ประกอยด้วย องค์ใหญ่ ขนาดหน้าตัก กว้าง 4.5 นิ้ว สูง 7.5 นิ้ว องค์ที่ 2 หน้าตักกว้าง 3 นิ้ว สูง 6 นิ้ว และ องค์ที่ 3 หน้าตักกว้าง 2 นิ้ว สูง 4 นิ้ว ซึ่งกรมศิลปากรเคยตรวจสอบแล้วยืนยันว่า เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย บุทองคำ เนื้อในเป็นดินหว้าน สร้างในสมัยล้านช้าง แต่ยังไม่มีการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณวัตถุ รอขั้นตอนการประกาศ ในราชกิจจานุเบกษา

ล่าสุด อำเภอศรีสงคราม ร่วมกับ คณะกรรมการแก้ไขปัญหาข้อพิพาท จากหลายหน่วยงาน ได้มีมติยินยอม คืนพระทองคำโบราณ อีกองค์ คือองค์เล็กสุด หน้าตักกว้าง 2 นิ้ว สูง 4 นิ้ว ที่เก็บรักษาไว้ที่ตู้เซฟภายในโรงพัก สภ.ศรีสงคราม มานานกว่า 70 ปี ส่วนอีกองค์ที่เหลือ คือองค์ใหญ่สุด ทางอำเภอศรีสงคราม จะนำเก็บรักษาไว้เองรอการสร้างที่ประดิษฐานเพื่อเป็นสิริมงคล ให้ประชาชน ได้สักการบูชา แต่ทางวัด และชาวบ้านยืนยัน ที่จะเรียกร้อง ทวงคืนทั้งหมด

ทั้งนี้ หลังมีมติดังกล่าว พระมหาปฏิพล สกกปุญโญ อายุ 36 ปี เจ้าอาวาสวัดศรีเวินชัย ต.สามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนมประกอบพิธีอัญเชิญพระพุทธรูปทองคำ ดังกล่าว จาก สภ.ศรีสงคราม เพื่อไป ประดิษฐาน ไว้ที่ เจดีย์ศรีบูรพาจารย์ ของวัดศรีเวินชัย บ้านศรีเวินชัย ต.สามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม รวมกับ พระองค์กลาง ที่ได้นำมาประดิษฐานไว้ก่อนดี ท่ามกลางความปิติยินดีของชาวบ้าน ที่ได้พระทองคำคืน ถึงแม้จะไม่ได้คืนทั้งหมด หลังทวงมาเกือบ 100 ปี

 

บทความแนะนำ