ทอ.ปูนบำเหน็จพิเศษ8ขั้นนักบินผู้เสียสละเลื่อนยศเป็นพลอากาศโท

วันที่ 12 ก.ค. 2562 เวลา 14:38 น.
ทอ.ปูนบำเหน็จพิเศษ8ขั้นนักบินผู้เสียสละเลื่อนยศเป็นพลอากาศโท
เชียงใหม่-เคลื่อนศพนักบินขับL39ผู้เสียสละถึงดอนเมืองทอ.ปูนบำเหน็จพิเศษ8ขั้นได้รับพระราชทานยศพลอากาศโทและเครื่องราชฯชั้นตริตาภรณ์ช้างเผือก

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.62 ที่ท่าอากาศยานทหาร กองบิน 41 เชียงใหม่ กองทัพอากาศได้จัดพิธีส่งศพ นาวาอากาศตรี ณฤพล เลิศกุศล นักบินที่สละชีพจากการบังคับเครื่องบินขับไล่ L39 ของกองทัพอากาศไม่ให้ตกลงในบริเวณชุมชน หมู่บ้านป่าเปอะ หมู่ 8 ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่11ก.ค.62

ขบวนพิธีเคลื่อนศพ นาวาอากาศตรี ณฤพล เลิศกุศล จากโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ มาถึงท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 โดยมี นายมนัส ขันใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ บรรดาญาติ ของนักบิน และกองทหารเกียรติยศ ร่วมพิธีส่งศพอย่างสมเกียรติ

จากนั้น ได้ทำพิธีส่งศพ โดยเครื่อง C-130 กองทัพอากาศไปยังท่าอากาศยานกองบิน 6 ดอนเมือง และเคลื่อนไปยังโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช เพื่อทำการชันสูตร ก่อนจะเคลื่อนย้ายศพไปยังฌาปนสถานกองทัพอากาศ วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน โดยมีพิธีรดน้ำศพ และน้ำหลวงพระราชทานอาบศพ ในเวลา 16.00 น. และจะมีพิธีสวดอภิธรรม ระหว่างวันที่ 12-20 กรกฎาคม 2562 นี้ (เว้นวันที่ 16-17 ก.ค.) และพิธีพระราชทานเพลิงศพ ในวันที่ 21 กรกฎาคม 2562 ณ ศาลาทักษิณาประดิษฐ วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าเข้าสู่พิธีเคลื่อนศพ ทางญาติก็ได้นิมนต์พระสงฆ์เพื่อทำพิธีสวดถอนวิญญาณ ณ จุดเกิดเหตุที่เครื่องบินตกตามประเพณีปฏิบัติ ท่ามกลางการดูแลของเจ้าหน้าที่ที่กำลังเก็บหลักฐานต่างๆในจุดที่เครื่องตกบริเวณคลองหลังบ้านเลขที่ 1/11 ที่บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้าเสียใจ กับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดในครั้งนี้

วันเดียวกันนี้ เวลา 13.00 น. ที่กองทัพอากาศ พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานในพิธีรับศพ น.ต.ณฤพล พร้อมทั้งจัดกองทหารเกียรติยศประกอบพิธีอย่างสมเกียรติ จากความสูญเสียดังกล่าว พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัว และญาติของผู้เสียชีวิต โดยสั่งการให้คณะกรรมการตรวจสอบอากาศยานอุบัติเหตุกองทัพอากาศเข้าพื้นที่เพื่อรวบรวมข้อมูล และตรวจสอบสาเหตุของอุบัติเหตุดังกล่าว อีกทั้งได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการด้านสิทธิกำลังพล มอบให้แก่ญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ โดยจะได้รับการปูนบำเหน็จพิเศษ 8 ขั้น ได้รับพระราชทานยศ เป็น พลอากาศโท และเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นตริตาภรณ์ช้างเผือก ต.ช. เงินบำนาญพิเศษรายเดือน ประมาณ 33,304 บาท/เดือน เงินสงเคราะห์ข้าราชการเสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ราชการ และเงินสงเคราะห์อื่นๆ ประมาณ 3.4 ล้านบาท