ตร.อุดรฯกวาดล้างเด็กแว้น ลั่นทำผิดซ้ำผู้ปกครองเจอดำเนินคดีด้วย

  • วันที่ 07 ก.ค. 2562 เวลา 14:06 น.

ตร.อุดรฯกวาดล้างเด็กแว้น ลั่นทำผิดซ้ำผู้ปกครองเจอดำเนินคดีด้วย

ตำรวจอุดรธานีกวาดล้างจับเด็กแว้นซิ่งรถสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน ยึดรถ 63 คัน ส่งดำเนินคดี 101 คน เตือนหากทำผิดซ้ำผู้ปกครองเจอดำเนินคดีด้วย

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. พล.ต.ต.วรณัฎฐ์ ผันผ่อน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.สรายุทธ ฉ่ำผิว ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.พัฒนวงศ์ จันทร์พล รอง ผกก.ป.สภ.เมืองอุดรธานี แถลงข่าวผลการกวาดล้างจับกุมกลุ่มวัยรุ่นนำรถจักรยานยนต์มาแข่งขันกันบนถนนสาธารณะสร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชน ในช่วงคืนที่ผ่านมาเป็นครั้งที่ 3 ยึดรถจักรยานยนต์ได้ 63 คัน

นอกจากนี้ยังจับกุมผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้ายได้ 101 คน เป็นเยาวชน 77 คน อายุต่ำสุด 14 ปี และอายุเกิน 20 ปี 24 คน โดยดำเนินคดีในข้อหาขับขี่รถจักรยานยนต์ประมาทหวาดเสียว และตรวจยึดรถไว้อย่างน้อย 7 วัน เพื่อตรวจสอบความผิดเพิ่มเติม โดยเฉพาะการตกแต่งรถ อาทิ ดัดแปลงท่อไอเสียให้มีเสียงดัง และอุปกรณ์อื่นๆเพื่อเพิ่มความเร็วรถ

พล.ต.ต.วรณัฎฐ์ ผันผ่อน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี เปิดเผยว่า ตำรวจอุดรธานีได้ใช้คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 22/2558 “มาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในทาง” มีโทษจำคุก 3 เดือน ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท นำมาปฏิบัติแก้ไขปัญหารถซิ่ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่สาม โดยครั้งนี้กลุ่มผู้ขับขี่จักรยานยนต์ จะมาจากหลายพื้นที่

"ครั้งนี้จับกุมได้ 63 คัน บางส่วนสามารถหลบหนีไปได้ รวมสามครั้งที่จับกุมได้ทั้งในเมือง และต่างอำเภอมีมากถึง 600 คัน มีท่อไอเสียแต่งเสียงดังอีก 300 อัน รถทั้งหมดยังคงถูกยึดเพื่อตรวจสอบ เก็บรักษาไว้ที่ สภ.เมือง และ สภ.ต่างๆ และเมื่อให้คืนรถแก่เจ้าของไปแล้ว รถยังถูกจับในข้อหาเดิมอีก จะดำเนินคดีกับพ่อแม่ ผู้ปกครอง และเจ้าของรถ ในข้อหาปล่อยปละละเลย ยุยงส่งเสริมให้เยาวชนกระทำผิด มีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท"

ข่าวอื่นๆ